Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Đa khoa Phú Yên: Dấu ấn bước đầu của Đơn nguyên Tim mạch can thiệp

Một bệnh nhân ngưng tim vừa được kíp thầy thuốc Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên can thiệp cấp cứu thành công. Đây là dấu ấn của Đơn nguyên Tim mạch can thiệp đúng vào dịp sơ kết một năm triển khai đơn nguyên này.

 

Với những thành công bước đầu đầy ấn tượng, Đơn nguyên Tim mạch can thiệp thuộc Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đang đứng trước “bầu trời rộng lớn”, từng bước hiện thực hóa ước mơ giải quyết triệt để một số bệnh lý tim mạch nặng, trong đó có nhồi máu cơ tim cấp.

 

Can thiệp cấp cứu thành công bệnh nhân ngưng tim

 

Lúc 2 giờ 40 ngày 28/12, ông Nguyễn Hùng Phương, 48 tuổi, ở phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cấp cứu, sau khi ông đột ngột khụy xuống trong nhà vệ sinh, vã mồ hôi, nôn, chân tay co quắp lại… Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Châu Khắc Toàn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, phụ trách Đơn nguyên Tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng tim, rối loạn nhịp, lơ mơ, vật vã, đại tiểu tiện không tự chủ, sau đó mạch và huyết áp đều bằng 0. Kết quả đo điện tim cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, block cấp 3...”.

 

Bệnh nhân Phương được chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên - Ảnh: YÊN LAN

 

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc khẩn trương hồi sức cho bệnh nhân. Nhận được tin, kíp thầy thuốc Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh (vừa đến Phú Yên vào sáng hôm trước, dự hội nghị sơ kết một năm triển khai Đơn nguyên Tim mạch can thiệp và tiếp tục chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch vành) lập tức có mặt. Sau khi giải thích và gia đình bệnh nhân đồng ý, kíp bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng hai bệnh viện khẩn trương can thiệp cấp cứu song song với hồi sức tích cực, bởi khi được đưa vào phòng thông tim, bệnh nhân đã ngưng tim.

 

Th.S-BS Phan Văn Trực, Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp - Cấp cứu Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi phải dùng phối hợp hai loại thuốc vận mạch liều cao. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiến hành hồi sức và đặt máy tạo nhịp tạm thời. Bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, chụp mạch vành thấy tắc hoàn toàn từ đoạn gần động mạch vành bên phải; động mạch liên thất trước hẹp từ 70-90%; động mạch mũ hẹp từ 70-80%. Chúng tôi đã can thiệp cấp cứu thành công, nong và đặt stent tại vị trí bị tắc ở động mạch vành bên phải. Bệnh nhân không còn tình trạng rối loạn nhịp, huyết áp cũng đã ổn định hơn…”.

 

Tại các trung tâm tim mạch lớn, với những trường hợp nguy kịch như trên, bác sĩ can thiệp sẽ sử dụng bóng đối xung động mạch chủ. Dụng cụ này giúp giữ huyết áp và tuần hoàn, tưới máu cho các cơ quan sinh tồn trong những trường hợp suy tim nặng, choáng tim, chờ mở chỗ tắc nghẽn giúp tim phục hồi và hoạt động trở lại. “Đơn nguyên Tim mạch can thiệp không có bóng đối xung động mạch chủ để hỗ trợ về huyết động nhưng trước tình huống nguy cấp này, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Nếu không nhanh chóng mở chỗ tắc nghẽn ở động mạch vành bên phải, bệnh nhân không còn cơ hội; mở ra được thì sẽ tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân”, bác sĩ Phan Văn Trực nói.

 

Bác sĩ Châu Khắc Toàn cho biết, đến sáng 30/12, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân có cảm giác khỏe, ăn uống được. “Đây là ca nặng nhất trong số các ca nhồi máu cơ tim cấp mà Đơn nguyên Tim mạch can thiệp tiếp nhận và can thiệp cấp cứu, kể từ khi đơn nguyên đi vào hoạt động. Nếu không có ê kíp bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất can thiệp cấp cứu, bệnh nhân chắc chắn tử vong”, bác sĩ Châu Khắc Toàn nói.

 

Cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân

 

Ngày 27/12, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tổ chức hội nghị sơ kết một năm triển khai Đơn nguyên Tim mạch can thiệp. Trong ngày hôm đó, kíp thầy thuốc hai bệnh viện đã chụp mạch vành, can thiệp và đặt stent cho 9 bệnh nhân, trong đó có một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, được can thiệp cấp cứu lúc 20 giờ 30. Ngày 28/12, kíp thầy thuốc hai bệnh viện tiếp tục chụp mạch vành, nong và đặt stent cho 7 bệnh nhân, trong đó có ca can thiệp cấp cứu ngoạn mục, cứu sống bệnh nhân ngưng tim kể trên.

 

Đặc biệt, sau một năm được Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh chuyển giao kỹ thuật, kíp thầy thuốc ở Đơn nguyên Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Đa khoa Phú Yên bắt đầu tự can thiệp mạch vành những ca thông thường. Bác sĩ trẻ Lê Duy (Đơn nguyên Tim mạch can thiệp) chia sẻ: “Lúc đầu rất hồi hộp, nhưng khi đã vô làm thì anh em tập trung vào công việc, không còn cảm giác hồi hộp nữa”. Bác sĩ Châu Khắc Toàn nói: “Sau bao nhiêu năm ấp ủ, mong mỏi, đến nay ê kíp của Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã làm chủ kỹ thuật chụp mạch vành, nong và đặt stent mạch vành những ca có tổn thương không quá phức tạp. Chúng tôi mong muốn Bệnh viện Thống Nhất tiếp tục đào tạo, chuyển giao kỹ thuật này cho các bác sĩ, kỹ thuật viên Đơn nguyên Tim mạch can thiệp. Đến năm 2019, hy vọng là ê kíp bác sĩ Phú Yên hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này”.

 

Theo Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, việc các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tự thực hiện kỹ thuật can thiệp mạch vành có ý nghĩa to lớn và là tiền đề để bệnh viện có thể triển khai can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân trong giai đoạn tiếp theo.

 

Phát biểu tại hội nghị sơ kết một năm triển khai Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Thầy thuốc Nhân dân-GS-TS-BS Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh đến ý nghĩa to lớn của việc triển khai thành công Đơn nguyên Tim mạch can thiệp. “Đây là bước tiến về chất và lượng, làm cho Phú Yên có mặt trên bản đồ tim mạch can thiệp trong cả nước. Chúng ta đã cứu sống nhiều người; rất nhiều người được hưởng lợi từ việc triển khai đơn nguyên Tim mạch can thiệp. Thành công to lớn này là bước khởi đầu. Bệnh viện Đa khoa Phú Yên còn rất nhiều việc phải làm để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân”, GS Nguyễn Đức Công nói. 

 

YÊN LAN

Trung bình (0 Bình chọn)


Chưa có lời bình nào. Please sign in to comment.