Truy cập nội dung luôn

LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CỦA GS.TS. AHLĐ. TTND. ĐẠI TÁ NGUYỄN THIỆN THÀNH

Bài phát biểu của PGS. TS. BS. Lê Đình Thanh - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý...

Hôm nay, trong không khí trang nghiêm và tưởng nhớ, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành - Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện Thống Nhất.

Kính thưa quý đại biểu...

Trong hai cuộc kháng chiến kiên cường của dân tộc, Bác sĩ Nguyễn Thiện Thành vừa là một thầy thuốc cứu chữa thương bệnh binh, vừa là một chiến sĩ sẵn sàng cầm súng đương đầu với bom rơi, lửa đạn. Là một bác sĩ, ông luôn tận tụy làm việc, đau đáu với từng ca bệnh và trăn trở để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, đau đớn trước hàng ngàn tân binh bị sốt rét hoành hành, nhiều người đã ngã xuống khi chưa kịp ra mặt trận, Bác sĩ Nguyễn Thiện Thành đã quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị sốt rét hiệu quả, giúp bộ đội tái tạo sức khỏe, trở lại chiến trường. Đó chính là sáng chế Filatov, với tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường khả năng đề kháng, giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật.

Khi chiến trường ngớt tiếng súng, ông là một người thầy giáo lấy hầm hào làm bục giảng, lấy kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức của mình đào tạo hàng ngàn y bác sĩ phục vụ hiệu quả những trận càn quét của kẻ thù. Dấu ấn của ông in đậm trong từng trang sử vẻ vang của Viện quân y K71 và của toàn ngành quân y nước nhà.         

Đi qua tất thảy những gian khổ của chiến tranh, ông vẫn không có một ngày nghỉ ngơi cho riêng mình, công việc bộn bề của những ngày đất nước mới giải phóng đã cuốn ông miệt mài, bền bỉ xây dựng và phát triển Bệnh viện Thống Nhất.

Giám đốc Nguyễn Thiện Thành cùng tập thể Đảng ủy triển khai nhiều chủ trương giải pháp đưa Bệnh viện Thống Nhất nhanh chóng trở thành một trung tâm y tế chất lượng cao trong khu vực và cả nước, hoàn hành tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao là khám chữa bệnh cho cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Khi công việc quản lý đi vào ổn định, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành dành nhiều thời gian cho công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng cho các bác sĩ, điều dưỡng thế hệ sau. Với kiến thức được đào tạo bài bản về chuyên ngành Lão khoa ở Liên Xô cùng với kinh nghiệm từng trải và tầm nhìn của một người làm công tác quản lý có khả năng bao quát lớn, có tư duy chiều sâu và là người luôn trăn trở với sức khỏe của đồng chí đồng bào mình, ông nhận thấy việc đào tạo bác sĩ có trình độ chuyên sâu về Lão khoa là rất cần thiết cho ngành y tế. Ông đã dành rất nhiều tâm huyết nghiên cứu, biên soạn tài liệu, xây dựng đội ngũ con người để khai mở ra Bộ môn Lão khoa đầu tiên do chính ông làm Chủ nhiệm và trực tiếp đứng lớp giảng dạy.

Việc nghiên cứu thành công tảo Spirulina và Kaglutam cũng là tình cảm và tâm huyết của ông trong việc nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Việc bào chế ra hai loại dược phẩm này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á sản xuất ra tảo dạng viên. Những đóng góp lớn lao của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành mãi mãi còn đó, là nền móng cho các bác sĩ trẻ kế thừa và phát triển.  

Nhiều thế hệ học trò của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã nhận xét rằng, cả cuộc đời ông yêu và nặng nợ với ngành y. Ngoài thời gian cho công tác quản lý bệnh viện, còn lại ông dành cho việc nghiên cứu, học tập kiến thức y khoa. Trong công việc, ông nghiêm khắc với cấp dưới và nghiêm khắc với chính mình bởi ông hiểu rõ, bất cứ một sai sót nào của bác sĩ dù là nhỏ cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh của con người. Ông hiểu rõ, xuyên suốt cuộc đời mình, ông chỉ có một luận án duy nhất, đó là sức khỏe của nhân dân và ông đã tận hiến không mệt mỏi để hoàn thành xuất sắc luận án đó.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các tổ chức y khoa quốc tế trân trọng ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của ông cho sự phát triển của ngành y học nước nhà. Ông vinh dự được Đảng, Nhà nước phong học hàm giáo sư, tặng danh hiệu Anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Huân chương kháng chiến; Huân chương Quân công, Huân chương chiến thắng; Huân chương chiến công giải phóng cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác. Nhưng với ông, tấm huy chương và phần thưởng có ý nghĩa nhất chính là tình cảm sâu nặng của các thế hệ học trò, của đồng đội, đồng nghiệp, những người một thời từng chiến đấu và làm việc bên ông.     

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là dịp để chúng ta tưởng nhớ về một người thầy thuốc đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho ngành y, người đã lấy chuẩn mực y đức làm giáo án truyền dạy cho biết bao thế hệ học trò. 

Nhớ về ông, để chúng ta sống xứng đáng với màu áo trắng thanh cao và tinh khôi của người thầy thuốc, luôn giữ cho mình một trái tim hồng và đôi tay ấm.

Xin kính chúc sức khỏe bà Dương Thị Minh, phu nhân Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, xin trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu, quý vị khách quý đã đến tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Thiện Thành. 

Xin trân trọng cảm ơn!

Trung bình (0 Bình chọn)


Chưa có lời bình nào. Please sign in to comment.