Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện tự sản xuất khẩu trang kháng khuẩn

 

Bệnh viện tự sản xuất khẩu trang kháng khuẩn

Trước nỗi lo sẽ thiếu khẩu trang, đặc biệt là dành cho nhân viên y tế - những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao lây nhiễm cao, các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã tự chế tạo máy sản xuất. Không chỉ vậy, sắp tới khẩu trang bệnh viện tự sản xuất cũng sẽ dành tặng cho bệnh nhân.

Trăn trở về tình trạng thiếu khẩu trang để sử dụng cho nhân viên y tế, trong khi dịch bệnh diễn biến vẫn còn phức tạp như hiện nay, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Phước, Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã tự tìm hiểu cách cắt may khẩu trang.

“Tôi đọc một số tài liệu và chọn ra cho mình một mẫu khẩu trang để có thể sản xuất trong thời gian ngắn nhất, ít tốn công nhất, không phải cắt may nhiều lần mà có được sản phẩm đạt chất lượng đảm bảo phòng bệnh”, bác sĩ Phước chia sẻ.

Sau khi lên ý tưởng, bác sĩ Phước đã kết hợp cùng các bác sĩ tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để tiến hành sản xuất khẩu trang.

Khó khăn đầu tiên là phải tìm được nguồn nguyên liệu vừa đảm bảo chất lượng, vừa đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, mất khá nhiều thời gian, các bác sĩ mới tìm được nguồn vải phù hợp từ một nhà máy ở Long An.

“Vải để may khẩu trang là vải không dệt đạt chất lượng và đây cũng là loại vải kháng khuẩn. Sau khi liên hệ nhiều nguồn thì chúng tôi chọn được nguồn vải do nhà máy trong nước sản xuất”, bác sĩ Phước cho biết.

Để sản xuất ra một chiếc khẩu trang 2 lớp kháng khuẩn phải trải qua 3 giai đoạn: rập khuôn tạo hình, ép nhiệt để dính các lớp khẩu trang sau đó cho khẩu trang vào túi tiệt trùng rồi đưa vào máy khử trùng, hấp sấy, cuối cùng là đưa vào sử dụng cho nhân viên y tế tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Đoàn Xuân Quảng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Thống Nhất, khẩu trang do bệnh viện sản xuất là khẩu trang bằng vải không dệt có tác dụng kháng khuẩn và chỉ sử dụng 1 lần. Hiện tại khẩu trang mới chỉ sử dụng cho các bác sĩ, điều dưỡng không tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

“Ưu điểm của loại khẩu trang này là chỉ cần 1 lần rập khuôn và ép nhiệt, không cần luồn dây đeo và không cần may, vừa tiết kiệm thời gian, vừa không tốn quá nhiều nhân công để sản xuất. Sắp tới chúng tôi sẽ chỉnh để khẩu trang đạt tính thẩm mỹ cao hơn và thiết kế thêm nhiều kích cỡ để có thể sử dụng đại trà”, bác sĩ Phước hào hứng nói.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Thống Nhất có thể sản xuất từ 2.500 – 3.000 khẩu trang. Thời gian tới, các bác sĩ sẽ cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất, đồng thời mong muốn chia sẻ công nghệ này cho các bệnh viện khác.

Mộ số hình ảnh trong quy trình sản xuất khẩu trang của bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM:

Các bác sĩ bệnh viện Thống Nhất tự làm khẩu trang phòng dịch COVID-19

BS CKII Nguyễn Vĩnh Phước, Trưởng khoa Tai mũi họng bệnh viện Thống Nhất là "chủ xị" của ý tưởng cho biết: "Để tạo thành khuôn chuẩn cho khẩu trang, chúng tôi phải tìm và đọc rất nhiều tài liệu liên quan đến khẩu trang. Thực ra làm khẩu trang không khó, nhưng phải làm sao cho nhanh, mỗi lần cắt mẫu, dập khuôn sẽ thu được nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn nhất mới khó". Đây là mẫu khẩu trang vải trên thị trường hiện nay.

Khẩu trang vải kháng khuấn có kích thước gần giống mẫu khẩu trang N95.

Khẩu trang vải kháng khuẩn đang được sử dụng cho nhân viên y tế vòng ngoài, không điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Bên cạnh đó, các bệnh viện nếu có nhu cầu, bệnh viện Thống Nhất sẵn sàng chuyển giao công nghệ miễn phí. 

https://video.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/benh-vien-tu-san-xuat-khau-trang-khang-khuan-4079602.html

https://m.youtube.com/watch?feature=youtu.be&v=UJKb-m6dFtI

http://vnews.gov.vn/nhon-nhip-xuong-khau-trang-trong-benh-vien

https://www.phunuonline.com.vn/bac-si-san-xuat-2-000-3-000-khau-trang-made-in-thong-nhat-hospital-a1407255.html

https://thegioitiepthi.vn/benh-vien-tu-san-xuat-gan-3-000-khau-trang-moi-ngay-178355.html

https://thanhnien.vn/video/thoi-su/bac-si-viet-nam-tu-san-xuat-khau-trang-ung-pho-dai-dich-covid-19-147852.html

http://quochoitv.vn/Videos/chao-buoi-sang-chuc-binh-an/2020/4/benh-vien-thong-nhat-san-xuat-khau-trang-trong-mua-dich-covid-19/322325

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/khau-trang-doc-la-cua-bac-si-benh-vien-thong-nhat-1633577.tpo

https://youtu.be/s4apjuwOdBk

https://youtu.be/S3FiIGoQqzw

https://www.sggp.org.vn/sang-tao-phong-chong-dich-tai-co-so-y-te-657037.html

https://www.tienphong.vn/gioi-tre/y-bac-si-sang-tao-chong-dich-1644892.tpo

Trung bình (0 Bình chọn)


Chưa có lời bình nào. Please sign in to comment.