Truy cập nội dung luôn

Nguy kịch vì uống thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm

Nguy kịch vì uống thuốc trị tiểu đường chứa chất cấm

Ngày 21/10, Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) cho biết, tuần qua nơi đây tiếp nhận 2 trường hợp bị biến chứng nặng sau khi uống các loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc để trị tiểu đường.

Trong đó, có 1 bệnh nhân đã không còn khả năng cứu chữa vì tình trạng chuyển biến xấu.

Đó là trường hợp của bà Đ.T.S. (67 tuổi). Bệnh nhân có tiền sử 10 năm bị tiểu đường. Gần đây, bà sử dụng 2 loại "thuốc tàu". Một loại là thuốc hạ đường huyết, loại còn lại không rõ thành phần và tác dụng.

Hai loại thuốc bà S. sử dụng.

Sau khi sử dụng, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng lơ mơ, ngủ gật, đau bụng, huyết áp tụt. Tại BV bệnh nhân không đo được lượng đường trong máu vì đường huyết quá cao. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà S. bị nhiễm toan chuyển hóa rất nặng.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, đặt nội khí quản, lọc máu, bệnh nhân diễn tiến nặng, suy thận, suy hô hấp. Trước tình cảnh không còn khả năng cứu chữa, gia đình đã xin về chờ lo hậu sự.

Bác sĩ Ánh cho biết, thực chất các loại thuốc bệnh nhân dùng có chứa phenformin và metformin, dùng để điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Phenformin được thế giới đưa vào sử dụng vào những thập niên 50 của thế kỷ 20.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh cho biết 2 năm nay, đơn vị này tiếp nhận khoảng trên 10 trường hợp nhập viện nguy kịch do dùng thuốc chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc chứ thành phần Phenformin.

Phenformin là một thuốc điều trị tiểu đường nhưng không còn được cấp phép lưu hành tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam do nguy cơ toan chuyển hóa, gây tử vong. Tuy nhiên, hiện nay, phenformin vẫn được sử dụng để trộn vào các chế phẩm đông y như Tiểu đường hoàn.

“Các loại thuốc đông y trị tiểu đường dạng nén, thuốc tể có xuất xứ Trung Quốc đã bị cấm lưu hành và từng bị xử phạt, không hiểu sao người dân vẫn có thể mua sử dụng. Rõ ràng, cơ quan quản lý còn kiểm soát quá lỏng lẻo. Ở bệnh nhân tiểu đường có bệnh lý nền, các loại thuốc này có thể gây nguy cơ tử vong gấp 100 lần bình thường”, bác sĩ Ngọc Ánh nói.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiếp nhận thông tin chính thống, khoa học. Khi có bệnh, nên sử dụng thuốc theo tư vấn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ có thể gây chết người.

https://mvideo.thanhnien.vn/thoi-su/khong-the-cuu-chua-vi-uong-thuoc-tri-tieu-duong-chua-chat-cam-142204.html

https://video.thegioitiepthi.vn/canh-bao-thuoc-tieu-duong-chua-chat-cam-x6m7lw61.html

https://vtv.vn/video/tin-nhanh-399395.htm

https://vtv.vn/video/sang-phuong-nam-399240.htm (xem tin ở phút thứ 15:00)