Cách xử trí khi bị chóng mặt?

Cách xử trí khi bị chóng mặt, những người có nguy cơ mắc phải, các dấu hiệu... được BS.CK2 Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng khoa Nội thần kinh tư vấn trên VnExpress.
29/10/2020 22:25
Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Thống Nhất, chứng chóng mắt thường gặp ở nhiều người, với các độ tuổi khác nhau, nhất là nhân viên văn phòng thường phải lao động trí óc, người trung niên, cao tuổi. Do tình trạng này thường xảy ra nên không ít người còn thơ ơ, chưa quan tâm đúng mức.

Chóng mặt dù không phải là bệnh nhưng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy cho bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe. Chóng mặt có thể xuất phát từ các bệnh lý nội khoa, rối loạn tiền đình như rối loạn tiền đình ngoại biên, rối loạn tiền đình trung ương...

Căng thẳng tâm lý do áp lực công việc, gia đình, mệt mỏi, lo âu... cũng là nguyên nhân có thể khiến bạn gặp triệu chứng này thường xuyên và nặng hơn.

Theo bác sĩ Phương Nga, chóng mặt đang có xu hướng gặp nhiều hơn ở những người trẻ tuổi, nguyên nhân do cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, áp lực trong công việc nhiều hơn, chế độ sinh hoạt không điều độ.

Chóng mặt có thể gồm cả hai loại sinh lý và bệnh lý. Chóng mặt bệnh lý thường tự phát, gây ra những triệu chứng như chao đảo, choáng váng, lâng lâng, xây xẩm, tối sầm, xoay vòng... Hiện tượng này diễn biến ngắn hoặc dài, ngắn có thể vài phút, dài thì nhiều ngày, đôi lúc tái đi tái lại. Trường hợp, chóng mặt không xảy ra thường xuyên thì bạn có thể không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu lặp lại nhiều lần trong ngày, tuần, bạn nên đến bác sĩ để tìm nguyên nhân.

BS.CK2 Nguyễn Thị Phương Nga chia sẻ thêm, chóng mặt cần điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể. Một số trường hợp, chứng chóng mặt thuyên giảm bằng cách thay đổi lối sống, nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng... Một số trường hợp nặng, bác sĩ cho bệnh nhân dùng thuốc phù hợp và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Khi chóng mặt đột ngột diễn ra, theo bác sĩ Phương Nga, bạn nên tìm chỗ nằm nghỉ ngơi, cố gắng mở mắt và nhìn thẳng vào một điểm nào đó trước mặt. Những khi đi ngoài đường, đang chạy xe, nếu cảm thấy có hiện tượng xây xẩm, chao đảo, xoay vòng... nên dừng lại để cơn chóng mặt qua đi. Khi triệu chứng chóng mặt thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Thống Nhất

BS.CK2 Nguyễn Thị Phương Nga hiện là Trưởng khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM), ủy viên của các hội như Hội đột quỵ TPHCM, Hội đột quỵ Việt Nam, Hội bệnh Alzheimer và Rối loạn nhận thức thần kinh Việt Nam.

Theo Kim Uyên - VnExpress
  • Từ khóa:

Tin cùng chuyên mục

Phát huy thế mạnh y học cổ truyền

Phát huy thế mạnh y học cổ truyền

Cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, phương pháp khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) ngày càng phát triển ở nước ta và mang lại hiệu quả tích cực không hề thua kém tây y.

26/11/2020 07:10

Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta

Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta

Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc từ năm 2018 đến năm 2020 với chủ đề "Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta" diễn ra từ ngày 18/11/2020 đến ngày 24/11/2020.

20/11/2020 14:50

Bi hài chuyện tăng, giảm cân

Bi hài chuyện tăng, giảm cân

Chế độ tập luyện, ăn uống để điều chỉnh cân nặng có thể gây ra tác dụng ngược nếu áp dụng các phương pháp một cách máy móc.

10/11/2020 22:59

Cách xử trí khi bị chóng mặt?

Cách xử trí khi bị chóng mặt?

Cách xử trí khi bị chóng mặt, những người có nguy cơ mắc phải, các dấu hiệu... được BS.CK2 Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng khoa Nội thần kinh tư vấn trên VnExpress.

29/10/2020 22:25

Xem tiếp tin tức cùng chuyên mục

THỜI GIAN KHÁM BỆNH TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng: 7h00 -11h30 | Chiều: 13h00 -16h30
  • Thứ 7: Sáng: 7h00 - 11h30 (Khám ở khu Dịch vụ) | Chiều: Nghỉ
  • Chủ nhật: Nghỉ

Đăng kí hẹn giờ khám: Gọi tổng đài 028.1080 (chỉ áp dụng cho hình thức khám bảo hiểm y tế cán bộ).

Các chuyên khoa

028 38642 142