Phòng ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer

Hội chứng suy giảm trí nhớ hay còn gọi là bệnh Alzheimer là một bệnh lý thoái hóa thần kinh hàng đầu gây sa sút trí tuệ, chiếm tỉ lệ 55% các trường hợp sa sút trí tuệ.
10/10/2020 09:37
Bệnh gây suy giảm dần dần và vĩnh viễn trí nhớ, các chức năng nhận thức của người bệnh, từ đó, ảnh hưởng đến hoạt động sống và làm việc hàng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga đang tư vấn cho bệnh nhân

Chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh Alzheimer, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết: “Bệnh Alzheimer là một bệnh lý thoái hóa thần kinh hàng đầu gây sa sút trí tuệ. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, độ tuổi từ 65 tuổi trở lên. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer còn chưa được biết rõ. Hiện nay, một số nghiên cứu cho rằng sự kết hợp yếu tố nguy cơ môi trường và gen kích hoạt quá trình bệnh lý sau nhiều năm gây ra sa sút trí tuệ. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác gồm cao tuổi, béo phì hoặc cơ thể có các yếu tố nguy cơ mạch máu như hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp...”
.

Biểu hiện sớm của bệnh Alzheimer chủ yếu là triệu chứng quên. Người bệnh quên những việc gần đây, quên những chi tiết quan trọng, quên tên người, cuộc hẹn, quên uống thuốc... và thường phải nhờ vào lịch và ghi chú. Đặc biệt, còn có thêm triệu chứng là bệnh nhân thường hay lặp lại cùng một câu chuyện, cùng một câu hỏi hay cùng một vấn đề.

Không những vậy, người bệnh dễ bị xao nhãng bởi những sự kiện xung quanh xen vào, suy nghĩ và thực hiện những công việc hàng ngày chậm, dễ mắc sai sót hơn. Ngoài ra, trong giai đoạn sớm, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc hiểu, diễn đạt bằng lời và có thể có thay đổi kín đáo về hành vi, thái độ và cảm xúc.

Hội chứng suy giảm trí nhớ - bệnh Alzheimer dần dần sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sống, làm việc, các mối quan hệ gia đình và xã hội hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc làm chậm diễn tiến của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và giảm gánh nặng cho người chăm sóc.

Để phòng ngừa bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga khuyến cáo, cần điều trị hiệu quả các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, ngưng hút thuốc lá, kiểm soát cân nặng, rối loạn lipid máu để hạn chế các nguy cơ gây bệnh Alzheimer.

“Mỗi người nên tập thói quen ngủ đủ, uống đủ nước. Có chế độ ăn ít béo, nhiều rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa, vitamin B (thường có trong sữa ít béo, chuối, hạt lúa mì nguyên vẹn), sắt, các loại đậu, omega 3. Người dân nên tập nhẹ để kích thích tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho não. Điều quan trọng là nên duy trì các hoạt động xã hội và giữ tâm lý lạc quan” - bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga khuyến cáo.

Ban Biên tập - Bệnh viện Thống Nhất
  • Từ khóa:

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm được chụp mấy lần Xquang, CT, MRI?

Mỗi năm được chụp mấy lần Xquang, CT, MRI?

Tiếp xúc lâu ngày với tia X ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe là câu hỏi được đa số bệnh nhân quan tâm khi được yêu cầu chụp X quang, CT scan. Vậy mỗi năm được chụp mấy lần Xquang, CT, MRI?

22/10/2020 09:10

Làm sao để chậm sự phát triển của thoái hóa khớp?

Làm sao để chậm sự phát triển của thoái hóa khớp?

Thoát hóa khớp là sự lão hóa của các sụn, tế bào và tổ chức quanh khớp. Bệnh mang đến sự đau đớn và phiền toái cho bệnh nhân. Nếu không kiểm soát, bệnh có diễn tiến khá nhanh.

19/10/2020 00:00

Người nhà ngủ ngáy, bạn nên làm gì?

Người nhà ngủ ngáy, bạn nên làm gì?

BS.CK2 Nguyễn Vĩnh Phước hướng dẫn làm thế nào để sống chung “hòa bình” với người ngủ ngáy? Cách gọi người ngủ ngáy dậy an toàn? Phương pháp giúp người ngủ ngáy mau hết bệnh?...

18/10/2020 23:07

Điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim bằng sóng xung kích

Điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim bằng sóng xung kích

Điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích (SWT) là phương pháp điều trị mới cho nhóm bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim.

10/10/2020 14:32

Xem tiếp tin tức cùng chuyên mục

THỜI GIAN KHÁM BỆNH TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng: 7h00 -11h30 | Chiều: 13h00 -16h30
  • Thứ 7: Sáng: 7h00 - 11h30 (Khám ở khu Dịch vụ) | Chiều: Nghỉ
  • Chủ nhật: Nghỉ

Đăng kí hẹn giờ khám: Gọi tổng đài 028.1080 (chỉ áp dụng cho hình thức khám bảo hiểm y tế cán bộ).

Các chuyên khoa

028 38642 142