Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Bệnh viện Thống Nhất tổ chức hội thảo khoa học ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Mục lục

 

31/5/2024, Bệnh viện Thống Nhất đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Hội thảo Khoa học “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh”.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia, các nhà khoa học và với hơn 200 tác giả đến từ các đơn vị nghiên cứu trên toàn quốc, cùng các sinh viên trong lĩnh vực y tế.

Phát biểu khai mạc PGS.TS.BS Võ Thành Toàn – Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết: “Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện đa khoa hạng 1, trực thuộc Bộ Y tế và đang cố gắng phấn đấu trở thành bệnh viện lão khoa hạng đặc biệt khu vực phía Nam trong thời gian gần nhất.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh và điều trị ban lãnh đạo của Bệnh viện Thống Nhất qua các thế hệ đều quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học. Hằng năm, bệnh viện đều phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo chuyên ngành có hàm lượng khoa học cao thu hút nhiều sự quan tâm và tham dự”.

pgs ts bs vo thanh toan pho giam doc benh vien thong nhat

PGS.TS.BS Võ Thành Toàn – Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất phát biểu khai mạc hội thảo khoa học “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh”

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng ngày càng sâu rộng, tạo nên sự thay đổi ngoạn mục trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh” có ý nghĩa trong việc xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ giữa các nhà khoa học trẻ, chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế.

Đồng thời, thông qua sự hướng dẫn, cố vấn của các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm nhằm mục tiêu xây dựng một đội ngũ nghiên cứu có năng lực; chia sẻ các sản phẩm nghiên cứu mới nhất, những ứng dụng tiềm năng và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia, bác sĩ, nhà nghiên cứu, giảng viên, các bạn sinh viên từ các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, Doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM; hình thành cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế góp phần ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào lĩnh vực y tế nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả điều trị và lợi ích kinh tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

pgs ts tran minh triet pho hieu truong truong dai hoc khoa hoc tu nhien dhqg hcm 1

PGS.TS Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM

Hội thảo gồm 3 phần chính: Phần 1 là phiên toàn thể, phần 2 với phiên báo cáo poster và phần 3 là phiên báo cáo tiểu ban. Trong đó, có các nội dung trọng tâm như: Sử dụng chatbot y tế nhằm hỗ trợ bệnh nhân tự kiểm tra tình hình sức khỏe; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu y tế phức tạp; Robot trong phẫu thuật; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chụp X-quang; Hệ thống theo dõi bệnh tình và dự đoán biến chứng; Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (Cloud, VR, AR…) trong chẩn đoán hình ảnh;

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh bệnh lý của các bệnh ung thư khác nhau; Phân tích và theo dõi mức độ lây lan của các bệnh truyền nhiễm; chuyển đổi số trong quản lý dữ liệu bệnh lý; Sử dụng dữ liệu lớn và học máy trong tìm kiếm dược phẩm; Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện thuốc và rút ngắn chu kỳ phát triển thuốc,…

hon 200 tac gia den tu cac don vi nghien cuu

Hơn 200 tác giả đến từ các đơn vị nghiên cứu trên toàn quốc, cùng các sinh viên trong lĩnh vực y tế

Sau hơn 2 tháng triển khai, ban tổ chức đã nhận về 43 bài tham luận đến từ 32 đơn vị là các bệnh viện, trường Đại học, Học viện trong và ngoài nước, các doanh nghiệp và viện nghiên cứu, trong đó có 13 đơn vị ngoài Thành phố.

Các tác giả tham luận sẽ trình bày giới thiệu nghiên cứu của mình thông qua hình thức poster, cụ thể gồm 3 tiểu ban: Tiểu ban 1, hoạt động khám chữa bệnh – đào tạo y khoa; Tiểu ban 2, Ung bướu – Chẩn đoán sớm các bệnh lý nội khoa và chăm sóc sức khỏe từ xa; Tiểu ban 3, Xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh học – công nghệ in 3D.

hoi dong khoa hoc cham thi

hoi dong khoa hoc

Hội đồng khoa học thẩm định các bài tham luận tham gia Hội thảo khoa học “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh”

Hội đồng khoa học sẽ tuyển chọn 25 bài tham luận để đưa vào kỷ yếu Hội thảo. Trong đó, chọn ra 9 bài tham luận xuất sắc nhất để tham gia báo cáo tại phiên tiểu ban. Ngoài ra, hội đồng khoa học cũng sẽ chọn mỗi tiểu ban 1 bài tham luận để trao giải Poster ấn tượng.

Các bài tham luận này đều là những bài có chất lượng tốt được hội đồng xem xét trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng 25 triệu đồng, gồm: 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 13 giải Khuyến khích và 3 giải Poster ấn tượng.

giai nhat

giai nhigiai bagiai khuyen khich

Hội thảo khoa học “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh” có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong giai đoạn đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số và thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0. Nhằm giúp chia sẻ các nghiên cứu, ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực y tế, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành y. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức và thúc đẩy công tác khoa học.

Hội đồng khoa học và các diễn giả chụp hình lưu niệm cùng các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải
z5494772060484 8f4b92ad818fbc083cfb6965137c1fe4 1

Hội đồng khoa học và các diễn giả chụp hình lưu niệm cùng các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải