Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành

Bệnh viện Thống Nhất được thành lập sau ngày miền Nam giải phóng, trên cơ sở tiếp quản Bệnh viện Vì Dân của chế độ cũ. Ngày 01/11/1975 là mốc thời gian đánh dấu Bệnh viện tiếp nhận và điều trị bệnh nhân đầu tiên, kể từ đó ngày 01/11/1975 trở thành ngày truyền thống của Bệnh viện. Đại tá, GS. Nguyễn Thiện Thành làm Giám đốc, Đại tá Nguyễn Việt Hồng làm Chính ủy, thực hiện nhiệm vụ: Khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe cho cán bộ trung, cao cấp quân – dân chính, đảng và một số khách quốc tế cần thiết hoạt động ở miền Nam; Tham gia quản lý sức khỏe cán bộ cao cấp, cấp cứu, điều trị tại nhà cho các đồng chí Trung ương ủy viên, phục vụ mọi mặt về y tế cho các hội nghị do Trung ương Đảng hoặc Chính phủ tổ chức tại miền Nam.

Ngày 25/3/1978, Bệnh viện Thống Nhất được chuyển về trực thuộc Bộ Y tế, với quy mô 400 giường, cơ cấu tổ chức gồm 16 khoa lâm sàng, 07 khoa cận lâm sàng, 01 phòng khám bệnh đa khoa, 02 tổ bảo vệ sức khỏe và 06 phòng chức năng. Lúc này Bệnh viện được bổ sung thêm các nhiệm vụ: Khám và điều trị cho gia đình cán bộ theo sự phân công và quy định của Ban Tổ chức Trung ương Đảng;  Bồi dưỡng, bổ túc chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên và tham gia công tác nghiên cứu khoa học; Chỉ đạo tuyến trong việc quản lý sức khỏe cán bộ thuộc diện Bệnh viện quản lý.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh – nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam trong lần thăm Bệnh viện Thống Nhất ngày 19/05/1980 đã viết trong sổ vàng lưu niệm của Bệnh viện.

“Đơn vị K71 – tiền thân của Bệnh viện Thống Nhất – rất xứng đáng được tặng Huân chương Quân công hạng Nhì với rất nhiều kỳ tích – có thể nói là anh hùng – mà đơn vị đã lập được trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hoan nghênh, nhiệt liệt hoan nghênh tất cả các đồng chí. Rất mong các đồng chí gìn giữ và phát huy hơn nữa truyền thống anh hùng trong hoàn cảnh hiện nay”.

bv 1

Bệnh viện Thống Nhất trước năm 1975

bv 2
Bệnh viện Thống Nhất trước năm 1975 nhìn từ trên cao

Quá trình phát triển

Lúc mới thành lập Bệnh viện chỉ có quy mô 450 giường và chủ yếu là khám và điều trị về nội và ngoại chung, hiện nay Bệnh viện đã phát triển và mở rộng quy mô trên 1.200 giường. Gồm 32 khoa lâm sàng, 08 khoa cận lâm sàng, 11 cơ quan với gần 1.300 cán bộ viên chức. Bệnh viện đã có đủ các chuyên khoa phát triển theo hướng chuyên sâu cả về nội và ngoại khoa trong đó có nhiều chuyên khoa mũi nhọn như Lão khoa, Tim mạch, Tim mạch cấp cứu và can thiệp, phẫu thuật nội soi… có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật mà các đơn vị bạn trên địa bàn làm được; nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại được áp dụng có hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị như: mổ tim hở, các thủ thuật can thiệp về tim mạch, phẫu thuật động mạch cảnh, động mạch chủ, phẫu thuật nội soi khớp, phẫu thuật nội soi lồng ngực, tai mũi họng, phaco, nội soi tiêu hoá, can thiệp các kỹ thuật và thủ thuật chẩn đoán, điều trị kỹ thuật cao, nút mạch điều trị K gan, siêu lọc kỹ thuật lọc máu liên tục, kỹ thuật thay huyết tương, thông khí nhân tạo xâm nhập với tần số cao. Đặc biệt là kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) và kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (Ensite) lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam giúp điều trị các bệnh lý mạch vành và loạn nhịp tim phức tạp.

Ngày 24/4/2024, Bệnh viện tổ chức sơ kết công tác ghép thận sau 2 năm triển khai với 12 cặp ghép được thực hiện thành công, đánh dấu một cột mốc mới trong phát triển kỹ thuật. Đây là cơ sở, là nền tảng để Bệnh viện tiếp tục phát triển các bộ phận khác mà trước mắt là phấn đấu hoàn thành kỹ thuật ghép gan trong năm 2025. Bệnh viện đã được các chuyên gia bao gồm các giáo sư đầu ngành của Hội thận học quốc tế và Hiệp hội ghép tạng thế giới đến kiểm tra thực tế và đánh giá cao tiềm năng đồng thời chấp thuận nâng cấp chương trình đào tạo chuyển giao ghép thận của Bệnh viện lên mức độ A, mức độ cao nhất.

Bệnh viện tiếp tục phát triển các mũi nhọn chuyên môn về Tim mạch và thế mạnh của một trung tâm Lão khoa hàng đầu khu vực phía Nam, hướng đến xây dựng Bệnh viện trở thành bệnh viện lão khoa toàn diện hạng đặc biệt.

Bên cạnh việc phát triển về tổ chức, Bệnh viện tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và giáo dục nâng cao tinh thần thái độ phục vụ cho đội ngũ y, bác sỹ. Xem đây là động lực và là vấn đề cơ bản để Bệnh viện phát triển đi lên. Hiện nay Bệnh viện có 01 giáo sư, 05 phó giáo sư, 14 tiến sỹ, 30 bác sỹ chuyên khoa hai, 65 bác sỹ chuyên khoa một, 51 thạc sỹ.

Bên cạnh việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí do Nhà nước cấp, Bệnh viện đã chủ động tạo ra các nguồn tài chính khác mua sắm thêm nhiều máy móc hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla với nhiều chuỗi xung đặc biệt, máy MSCT 128 lát cắt, Hệ thống monitor theo dõi đầu giường (1 trung tâm, 8 bedside), bộ dụng cụ mổ sọ não mạch máu, bộ kết hợp nối khớp xương kiểu A.O (chi trên), bộ kết hợp nối khớp xương kiểu A.O (chi dưới), hệ thống phẫu thuật nội soi khớp, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, hệ thống nội soi phẫu thuật tá tràng (videoscope) kèm dụng cụ phẫu thuật cầm máu, hệ thống nội soi dạ dày (2 dây soi), đại tràng (1 dây soi, videoscope), máy chụp X-quang C-arm, máy cắt đốt cao tần – hàn mạch, hệ thống xét nghiệm Real – time PCR, máy chụp X – quang cao tần kỹ thuật số, hệ thống máy đo loãng xương toàn thân và nhiều trang thiết bị hiện đại khác. Hệ thống các khoa xét nghiệm Hóa sinh, Vi sinh, Huyết học và khoa Nội thận  – Lọc máu được xây dựng đạt tiêu chuẩn ISO, chuyên ngành đột quỵ liên tục được Hội Đột quỵ Thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn kim cương.

bv 3

Bệnh viện Thống Nhất ngày nay

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với ý thức trách nhiệm cao Bệnh viện đã tổ chức lực lượng tham gia chống dịch trên tất cả các mặt trận: Xét nghiệm truy vết, tiêm vắc xin, điều trị ở các bệnh viện dã chiến, thành lập và điều hành bệnh viện dã chiến đa tầng điều trị Covid Tân Bình, tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid tại vùng đệm khoa Cấp cứu của Bệnh viện, tiếp nhận điều trị bệnh nhân không Covid,… tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời theo yêu cầu của Bộ Y tế, các cơ quan Trung ương và các địa phương, Bệnh viện Thống Nhất đã cử lực lượng đến hỗ trợ phòng chống dịch ở nhiều tỉnh khu vực phía Nam và Tây Nguyên.

Từ ngày 30/6/2021 – 06/7/2021, tổ chức nhiều đội với 196 lượt người tham gia xét nghiệm truy vết cộng đồng ở các địa bàn thuộc quận Tân Phú, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh cho 19.400 người dân; tổ chức phòng khám sốt bên ngoài khuôn viên Bệnh viện để xét nghiệm tầm soát cho người dân có triệu chứng;

Từ Tháng 07/2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh với số ca bệnh nặng và tử vong tăng nhanh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và đề nghị của Thành phố, Bệnh viện Thống Nhất đã huy động phần lớn viên chức, người lao động tham gia điều trị tại các bệnh viện dã chiến (tại Bệnh viện Dã chiến số 8 có 204 lượt người, Bệnh viện Dã chiến số 6 có  02 người tham gia; Bệnh viện Hồi sức Covid- 19 có  35 người tham gia). Cùng với Ủy ban nhân dân quận Tân Bình thành lập và điều hành Bệnh viện Dã chiến đa tầng quận Tân Bình với hơn 300 người của Bệnh viện Thống Nhất cùng với ngành y tế quận Tân Bình và một số đơn vị bạn tổ chức tiếp nhận điều trị cho hơn 8.800 bệnh nhân.

Từ 7/2021 đến 4/2022 khoa Cấp cứu Bệnh viện Thống Nhất đã tiếp nhận điều trị 1026 ca nhiễm Covid, trong giai đoạn cao điểm (7 – 9/2021) tiếp nhận điều trị 770 ca trên tổng số 2.107 trường hợp xét nghiệm dương tính (số còn lại chuyển các bệnh viện dã chiến hoặc chuyển địa điểm cách ly).

Bệnh viện đã tiếp nhận vắc xin từ nguồn cung cấp của Bộ Y tế, của HCDC Thành phố để tổ chức tiêm cho người dân tại Bệnh viện và tại cộng đồng với tổng số lượng đã tiêm là 282.398 mũi.

Từ 01/10/2021 đến 31/01/2022, trong giai đoạn này, tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh tạm ổn, theo yêu cầu của Bộ Y tế và lãnh đạo của các địa phương, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức nhiều đoàn công tác hỗ trợ tiêm vắc xin và hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid tại các tỉnh khu vực phía Nam và Tây nguyên (Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Phước, Đăk Lăk, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Tây Ninh,… )

covid 19

 

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ

Phát huy truyền thống và kinh nghiệm của GS. Nguyễn Thiện Thành – Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện và là Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bảo vệ sức khoẻ cán bộ Trung ương từ năm 1975, Bệnh viện Thống Nhất là đơn vị giúp việc đồng thời có nhiều thành viên tham gia trong Hội đồng chuyên môn Bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Nam đã góp phần quan trọng cùng với các thành viên của đơn vị bạn thực hiện rất tốt công tác chẩn đoán và điều trị cho cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Bệnh viện thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho khoảng 100 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Hàng năm thực hiện bảo đảm y tế cho khoảng từ 5 đến 7 sự kiện chính trị – xã hội quan trong diễn ra trên địa bàn, phục vụ khám sức khỏe cho khoảng 20 đoàn khách ngoại giao quốc tế của Đảng, Nhà nước tạo được niềm tin và uy tín đối với các nước bạn.

Bệnh viện thường xuyên cử đội ngũ có trình độ chuyên môn cao xuống giúp đỡ các đơn vị tuyến dưới trong công tác khám, chữa bệnh và quản lý sức khỏe cán bộ cho hầu hết các tỉnh từ Bình Định trở vào đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Đã kịp thời phát hiện sớm và xử lý thành công nhiều trường hợp cán bộ mắc bệnh hiểm nghèo.

Giám đốc Bệnh viện qua các thời kỳ

Không chỉ tự hào là Bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh, cán bộ viên chức Bệnh viện Thống Nhất còn vinh dự có được sự lãnh đạo, dìu dắt của các thế hệ lãnh đạo tận tâm, qua các thời kỳ:

– Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, Đại tá, GS. TS. Nguyễn Thiện Thành – Giám đốc Bệnh viện đầu tiên (1975 – 1988).

– Thầy thuốc ưu tú, bác sỹ Phạm Đoàn Duyên – Giám đốc Bệnh viện (01/1989 – 02/1997.

–  Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS. TS.  Nguyễn Mạnh Phan – Giám đốc Bệnh viện (3/1997 – 3/2008).

– Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS.  Trần Chí Liêm – Giám đốc Bệnh viện (4/2008 – 8/2008).

– Thầy thuốc nhân dân, GS. TS.  Nguyễn Đức Công – Giám đốc Bệnh viện (9/2008 đến nay).

Thành tích nổi bật

Trải qua gần 49 năm xây dựng và trưởng thành các thế cán bộ, viên chức Bệnh viện luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Liên tục nhiều năm liền được Bộ Y tế công nhận là đơn vị xuất sắc toàn diện. Được Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương độc lập hạng Ba (năm 2003), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2013), đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005); Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2014, 2019, 2022; Cờ Thi đua của Bộ Y tế năm 2014, 2015, 2018, 2020; Huân chương tự do hạng III của nước CHDCND Lào năm 2015; Huân chương Hữu nghị hạng Mô Ha Se Na của Vương quốc Campuchia năm 2020; nhiều bằng khen, Cờ của của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương và các tỉnh, thành phố. Có 02 cán bộ viên chức Bệnh viện được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, 06 Thầy thuốc Nhân dân, 64 Thầy thuốc Ưu tú và nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động Nhất, Nhì, Ba, Huân chương tự do, Huân chương hữu nghị của 2 nước bạn Lào và Campuchia; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen, kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”  của Bộ Y tế và các tỉnh, thành.

 

Mục lục