Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT TP.HCM TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ TIM MẠCH – LÃO KHOA NĂM 2022

Mục lục

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh có số người mắc phải và chiếm tỷ lệ tử vong cao hàng đầu. Bên cạnh đó, vấn đề Lão khoa trong Y học nước ta đang được quan tâm với xu hướng chung của toàn thế giới.

Theo PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), Bệnh viện Thống Nhất, với đặc thù của một bệnh viện khám chữa bệnh cho cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước khu vực phía Nam, do đó số lượng bệnh nhân người cao tuổi đông nhất cả nước.

6e27G2A4591
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên trái) tham gia Hội nghị Tim mạch – Lão khoa 2022 do Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) tổ chức.

PGS.TS.BS Lê Đình Thành chia sẻ: “Kiến thức y học và ngành tim mạch luôn luôn vận động và phát triển, mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị, chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, lão khoa là một lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn của ngành y tế trong bối cảnh hiện nay khi tuổi thọ trung bình của người dân càng tăng cao. Vấn đề lão khoa ở Việt Nam đang được quan tâm với xu hướng chung của toàn thế giới.”

Đặc biệt, theo PGS.TS Lê Đình Thanh, dịch bệnh COVID-19 hoành hành thời gian qua đã để lại những di chứng nhất định cho những người từng mắc bệnh, nhất là những người lớn tuổi có bệnh lý tim mạch. Đây là vấn đề mới cần phải được nghiên cứu, mổ xẻ để làm rõ hơn, có những bằng chứng khoa học cụ thể để có giải pháp thiết thực tốt hơn cho những người mắc COVID-19.

b747G2A4569PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), phát biểu khai mạc Hội nghị Tim mạch – Lão hóa 2022.

Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học Tim mạch – Lão khoa năm 2022 hội tụ các chuyên gia Tim mạch hàng đầu Việt NamTrong hai ngày 28 – 29/10, đã có 164 bài báo cáo tại Hội nghị. Theo đó, nhiều kiến thức y khoa đã được cập nhật như “kiến thức Cấp cứu – Hồi sức ở bệnh nhân lão khoa”, “Tim mạch – Tim mạch can thiệp”, “Nội tiết – Chuyển hóa”,…

Nhiều chủ đề thiết thực, phù hợp với bối cảnh các bệnh lý tim mạch, suy thận, thoái hóa, lão khoa đang là mối lo thường trực của nhiều người dân hiện nay như: “Bệnh học lão khoa – Bệnh lý tiêu hóa, bệnh lý thoái hóa và chuyển hóa ở người cao tuổi”, “Nhịp học ở người bệnh cao tuổi”, “Bệnh lý động mạch chủ”, “Bệnh lý nhiễm trùng và hô hấp ở người cao tuổi”…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua, Bệnh viện Thống Nhất đã phát triển nhiều lĩnh vực chuyên môn mạnh và chuyên sâu về tim mạch can thiệp và nhịp tim, can thiệp thần kinh, thận học – lọc máu. Mới đây, bệnh viện đã triển khai ghép tạng thành công cho những bệnh nhân đầu tiên.

canthieptimmachtaiBVThongNhat
Bệnh viện Thống Nhất đã phát triển nhiều lĩnh vực chuyên môn mạnh và chuyên sâu về tim mạch can thiệp và nhịp tim, can thiệp thần kinh, thận học – lọc máu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, hằng năm, khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch và số ca tử vong có khuynh hướng ngày một tăng. Ở nước ta, mô hình bệnh tật đang thay đổi, nếu như các bệnh lây nhiễm khuynh hướng giảm, các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, ung thư, đái tháo đường… tăng qua các năm.

Một số điều tra, khảo sát cho thấy, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm.

Nguyên Khơi – Báo Khoa Học Phổ Thông