Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Giới thiệu Khoa Dược

I. Lịch sử hình thành

Khoa Dược là một trong những khoa đầu tiên được thành lập cùng với sự ra đời của Bệnh viện Thống Nhất năm 1975. Trong bối cảnh cơ sở vật còn nhiều khó khăn, với một hệ thống bao gồm phòng pha chế, kiểm nghiệm, thanh trùng nhưng cung cấp thuốc kịp thời cho các khoa lâm sàng (pha chế dịch truyền, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài, thuốc nhỏ mắt,…).

Ban đầu, ngoài việc phát thuốc cho bệnh nhân thuộc tiêu chuẩn của bệnh viện, khoa Dược còn phát thuốc tận nơi cho một số cán bộ hưu trí, ban bảo vệ sức khỏe các tỉnh. Năm 1989, khoa Dược bệnh viện đã tham gia bán thuốc tại đại lý thuốc cho bệnh nhân không có bảo hiểm điều trị nội trú và ngoại trú.

Đến năm 2003, bên cạnh việc hệ thống hóa việc cung ứng thuốc cho các khoa lâm sàng và bệnh nhân bằng các kho cấp phát riêng cho các đối tương bệnh nhân. Hệ thống kho ngày càng hoàn thiện với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và sắp xếp các vị trí việc làm phù hợp. Hệ thống các kho: kho nội trú, kho ngoại trú, kho thuốc y học cổ truyền, kho hóa chất và kho y cụ đảm bảo các hoạt động cung ứng cấp phát thuốc và vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác điều trị ngày càng tốt hơn.

Từ năm 2008 đến nay, khoa đã được bệnh viện cho tham gia các lớp đào tạo nâng cao cũng như tự đào tạo tại chỗ nên đã có một đội ngũ nhân viên đáp ứng phần lớn các mục tiêu đề ra. Nổi bật lên là các hoạt động trong công tác Dược lâm sàng và thông tin thuốc bên cạnh công tác đấu thầu cung ứng thuốc cũng như các công tác liên quan đến quản lý sử dụng thuốc khác tại bệnh viện.

Năm 2020, khẳng định sự kết hợp Viện – Trường bằng việc bổ nhiệm một phó khoa Dược chuyên trách dược lâm sàng là phó giao sư – tiến sĩ của bộ môn Dược lâm sàng – Đại học Y dược TPHCM.

Khoa Dược luôn làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện công tác dược cũng như thực hiện đúng và kịp thời công tác đấu thầu thuốc và hóa chất đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc và hóa chất cho công tác điều trị tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, khoa Dược luôn là một tập thể đoàn kết vững mạnh tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể của bệnh viện.

II. Cơ cấu tổ chức nhân sự hiện nay

Trưởng khoa hiện nay là DS.CKII Phạm Thị Thu Hiền; Phó trưởng khoa là PGS.TS.DS Bùi Thị Hương Quỳnh và Phó trưởng khoa là ThS.DS Trần Thị Phương Mai.

Nhân lực của khoa hiện có tổng số 50 cán bộ viên chức, trong đó:

– Tiến sĩ: 01

– Thạc sĩ: 04

– Dược sĩ đại học: 09

– Dược sĩ cao đẳng: 30

– Thống kê: 02

– Lương y: 01

Bao gồm các bộ phận:

– Ban Lãnh đạo Khoa dược: 01 Trưởng khoa và 02 Phó khoa

– Tổ Hành chính – Nghiệp vụ Dược.

– Tổ Dược lâm sàng – Thông tin thuốc.

– Hệ thống Kho: 02 kho cấp phát ngoại trú, 01 kho cấp phát nội trú và 01 kho chính (kho chẵn), 01 đông y.

– Nhà thuốc: 02 Nhà thuốc ở 2 cổng bệnh viện.

III. Thế mạnh

– Thực hiện tốt công tác đấu thầu và cung ứng thuốc theo đúng các quy định hiện hành. Đảm bảo kịp thời cho công tác điều trị thường xuyên và các nhu cầu phát sinh của các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

– Các hệ thống kho được quản lý bằng hệ thống phần mềm và có các dược sỹ có trình độ chuyên môn phụ trách, nhân viên được đào tạo liên tục và phân công công việc rõ ràng.

– Công tác Dược lâm sàng có sự quản lý chuyên trách của 1 phó khoa có trình độ cao về dược lâm sàng là PGS.TS, có sự kết hợp tốt viện-trường, triển khai tích cực và chủ động các hoạt động dược lâm sàng, thông tin thuốc và đào tạo tại chỗ.

– Tham gia nghiên cứu khoa học và giảng dạy sinh viên: chất lượng và hiệu quả.

IV. Định hướng phát triển

Thiết lập một đội ngũ dược sỹ từ đại học trở lên có trình độ chuyên môn cao và sâu ở 3 lĩnh vực công tác: Dược lâm sàng, đấu thầu và quản lý – cấp phát thuốc ở tất cả các hệ thống kho dược.

V. Danh hiệu thành tích

– Năm 2006, 2007, 2009, 2011, 2013, 2014: Tập thể Lao động xuất sắc

– Năm 2008, 2010, 2012: Tập thể Lao động tiên tiến

– Năm 2014: Giấy khen của Chi đoàn Bệnh viện Thống Nhất

– Năm 2015: Tập thể lao động xuất sắc

– Năm 2016: Tập thể lao động xuất sắc

– Năm 2017: Tập thể lao động xuất sắc

– Năm 2018: Tập thể lao động xuất sắc

VI. Thời gian phục vụ

– Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần: Từ 07h sáng đến 16h30 chiều

– Thứ bảy – chủ nhật – ngoài giờ: có ekip trực 24/24h

Ban Biên tập – Bệnh viện Thống Nhất
Xem thêm

Thông tin liên hệ

Lãnh đạo khoa phòng

Đội ngũ dược sĩ

Dịch vụ / kỹ thuật cung cấp

Đang cập nhật

Quảng cáo

Bài viết liên quan

Đang cập nhật