Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Giới thiệu Khoa Nhịp tim

I. Lịch sử hình thành

Khoa nhịp tim vừa được thành lập ngày 14/09/2015 theo Quyết định số 637/QĐ-BVTN của Giám đốc Bệnh viện trên cơ sở nhân sự của nhóm điều trị tim mạch loạn nhịp của Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp.

II. Cơ cấu tổ chức nhân sự hiện nay

Nhân sự khoa Nhịp tim hiện nay gồm 23 cán bộ nhân viên. Trưởng khoa là TS.BS Trương Quang Khanh, Điều dưỡng trưởng là CN Ngô Nguyễn Quang Huy.

TS.BS Trương Quang Khanh

CN Ngô Nguyễn Quang Huy

Khoa có:

– Tiến sĩ, bác sĩ: 01

– Bác sĩ chuyên khoa 2: 01

– Thạc sĩ, bác sĩ: 05

– Bác sĩ CKI: 01

– Bác sĩ: 01

– Cử nhân Điều dưỡng: 09

– Cử nhân cao đẳng Điều dưỡng: 04

– Điều dưỡng trung cấp, sơ cấp: 01

III. Kinh nghiệm và thế mạnh

Bệnh viện Thống Nhất từ những năm 90 được cố GS.TSKH Nguyễn Manh Phan – nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – Chủ tịch hội Tim mạch TPHCM, ưu tiên phát triển về tim mạch chuyên sâu trong đó lĩnh vực loạn nhịp là một trong những trung tâm hàng đầu trong cả nước. Bệnh viện đã thành lập trung tâm tim mạch phát triển về các kỹ thuật tim mạch can thiệp sâu, trong đó về lĩnh vực loạn nhịp được triển khai sớm nhất trong cả nước như: đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn từ năm 1987, triệt đốt loạn nhịp tim qua catheter từ năm 2000… với đội ngũ bác sĩ chuyên môn kỹ thuật cao, có nhiều kinh nghiệm nên giúp điều trị một số lượng lớn bệnh nhân loạn nhịp tại miền Nam.

Bệnh viện tập trung cho khoa Nhịp Tim đào tạo được nhiều bác sĩ có tay nghề kỹ thuật cao có thể thăm dò rối loạn nhịp và điều trị các rối loạn nhịp tim, từ thông thường đến phức tạp. Các bác sĩ thường xuyên cập nhập các kiến thức mới ở nước ngoài cũng như trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu ở khu vực và trên thế giới.

Thực hiện các kỹ thuật cấy máy tạo nhịp điều trị nhịp chậm, máy phá rung phòng ngừa đột tử, máy tái đồng bộ điều trị suy tim. Hiện tại khoa đang theo dõi, quản lý, chăm sóc trên 1.500 bệnh nhân mang máy tạo nhịp.

Thực hiện kỹ thuật triệt đốt loạn nhịp bằng sóng radio qua catheter các bệnh lý nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhịp nhanh thất, ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh nhĩ,… là một trong những nơi áp dụng kỹ thuật triệt đốt điện học 3 chiều trong không gian với loạn nhịp phức tạp hơn như rung nhĩ, nhanh thất phức tạp… với trang thiết bị hiện đại mới nhất khu vực Đông Nam Á.

IV. Thành tích

1. Về công tác chuyên môn

Trong lĩnh vực tim mạch học can thiệp:

– Có những bước tiến bộ về kỹ thuật và tỷ lệ thành công cao:

+ Khảo sát điện sinh lý và triệt phá các loại loạn nhịp trên 1252 cas/ năm 2019, trong đó điều trị khỏi hoàn toàn nhiều loại loạn nhịp phức tạp với tỷ lệ thành công cao và tỷ lệ biến chứng thấp tương đương các nước trong khu vực như: ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất, cuồng động tâm nhĩ… là phương pháp điều trị kỹ thuật cao mà chỉ có vài đơn vị trên toàn quốc thực hiện.

+ Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn: 125 cas /trong năm 2019, có xin dây và máy tạo nhịp cho nhiều BN nghèo.

+ Bệnh cạnh đó kỹ thuật: đặt máy ICD 2 buồng phòng ngừa đột tử 20 cas năm 2019, đặt máy tái đồng bộ cơ tim CRT, điều trị suy tim tại Bệnh viện và hỗ trợ cho nhiều bệnh viện khác về kỹ thuật này.

+ Phát triển trung tâm chẩn đoán và điều trị “Ngất” nhằm đáp ứng số lượng BN bị Ngất không rõ nguyên nhân. Với số lượng BN được chẩn đoán rõ ràng và điều trị thành công hàng trăm BN/ năm.

+ Thành lập câu lạc bộ quản lý BN có đặt máy tạo nhịp tim.

Thu hút các lượt BN khám tại phòng khám dưới mức lương P05 có 17266 lượt BN khám , khám dịch vụ tại khoa PKB 20K 1259 lượt khám; PK chuyên khoa loạn nhịp có 945 lượt năm 2019.

Trong lĩnh vực thăm dò chức năng tim mạch: đáp ứng được hầu hết các nhu cầu thăm dò chẩn đoán chức năng tim mạch (Kích thích tâm nhĩ 36 cas, Nghiệm pháp bàn nghiêng 114 cas, kiểm tra máy tạo nhịp 1055 cas, Holter ECG 24h 1234 cas…) cho BN nội – ngoại trú, BN can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim.

Thành tích đạt được:

+ 100% hoàn thành nhiệm vụ

+ 83,33% đạt lao động tiên tiến ( do có 2 NV mới về, chỉ đạt 6 tháng cuối năm)

+ Không có cá nhân bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên

Về nghiên cứu khoa học và đào tạo:

– Trong năm 2016, khoa có 3 đề tài được báo cáo tại Hội nghị khoa học BV, năm 2017 là 4 đề tài báo cáo Hội nghị quốc tế tim mạch lão khoa, Hội nghị tim mạch miền Nam và Hội nghị tim mạch loạn nhịp, ngoài ra có tham gia nhiều báo cáo tại các Hội nghị Tim mạch trong và ngoài nước. Thường xuyên tham dự báo cáo và làm chủ tọa đoàn nhiều hội nghị loạn nhịp tim mạch.

– Các bác sĩ tham gia sinh hoạt khoa học định kỳ hàng tuần chưa đầy đủ (do bận làm thủ thuật tại phòng mổ và đi phòng khám) và có tham gia các hội thảo trong và ngoài nước để cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn.

Về công tác đào tạo: Tạo điều kiện cho các bác sĩ học sau đại học. Đón tiếp và phối hợp với các đoàn chuyên gia nước ngoài ( Mỹ, Singapore. ..) sang làm việc và chuyển giao kỹ thuật cho các BS trong khoa về lĩnh vực tim mạch học can thiệp, chẩn đoán chức năng và lâm sàng.

Phối hợp Trung Tâm đào tạo bệnh viện mở các lớp điều trị loạn nhịp qua catheter cho các bác sĩ tuyến tỉnh như: Bệnh viện Thánh Tâm Đồng Nai, BVĐK Đồng nai, Trung tâm tim mạch An Giang, BVĐK Long Xuyên An Giang, BV Đà Lạt, BVĐK Ninh Thuận, BVĐK Bình Định, BVĐK Kiên Giang,… Mở thường xuyên các lớp đào tạo lý thuyết và thực hành đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Công tác chỉ đạo tuyến:

– Tích cực tham gia công tác tuyến theo chỉ đạo của Ban giám đốc kết hợp với phòng chỉ đạo tuyến và ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung Ương các tỉnh phía Nam, theo dõi, kết luận sức khoẻ và điều trị cán bộ trung cao cấp về bệnh lý tim mạch và giúp đở kỹ thuật cho tỉnh bạn. Chuyển giao một số kỹ thuật chuyên sâu: Đặt máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn… cho các BV tuyến dưới (Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện 175, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Củ Chi, BVĐK Đà Lạt…).

– Khoa cũng là cơ sở thực tập của bộ môn Lão khoa trường Đại học Y Dược TPHCM về chuyên khoa Tim Mạch cho các BS nội trú, sau đại học, các BS các tỉnh phía Nam, các sinh viên của trường Đại học Quốc Gia, trường ĐD Tân Tạo. Ban Chủ nhiệm khoa và một số BS có nhiệm vụ dạy lý thuyết và thực tập cho các đối tượng này.

2. Về các hoạt động đoàn thể, phong trào

– Tham gia đầy đủ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn BV tổ chức như Hội thi Người CB Y Tế thanh lịch, nấu ăn, văn nghệ….

– Khoa có thành viên tham gia đi khám từ thiện, hiến máu nhân đạo

3. Về đoàn kết, kỷ luật

Cả khoa luôn nêu cao tinh thần đòan kết nhất trí, hợp tác giúp đỡ nhau cùng hòan thành nhiệm vụ, gương mẩu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước. Chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định của bệnh viện. Tòan thể cán bộ, công nhân viên tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác.

4. Thực hiện cải cách hành chính

Khoa đã cố gắng phấn đấu không để những thủ tục hành chánh gây phiền hà, mất thời gian của bệnh nhân. Những BN nhập viện để làm những thủ thuật sẽ được hội chẩn sớm và chỉ cần nhập viện trước khi mổ 1 ngày. Sau khi làm thủ thuật xong, BN sẽ được theo dõi từ 1-2 ngày là có thể được xuất viện. Ngoài ra trong trường hợp thiếu giường khoa cũng kê thêm băng ca để thu dung bệnh tạo thuận lợi cho bệnh nhân khi nhập viện.

V. Định hướng phát triển

– Tiếp tục hoàn thiện công tác đào tạo đội ngũ y bác sĩ, phát triển số lượng và chất lượng chuyên môn, có thể tách thành nhiều ê-kíp.

– Hoàn thiện kỹ thuật 3D điều trị rung nhĩ thành thuờng quy

– Hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện bạn, bệnh viện tuyến dưới thành trung tâm huấn luyện loạn nhịp

– Tăng cường hợp tác quốc tế, cập nhập các kiến thức nhằm nâng cao chuyên môn, hoàn thiện các các kỹ thuật điều trị chuyên sâu

Xem thêm

Thông tin liên hệ

Lãnh đạo khoa phòng

Đội ngũ bác sĩ

Dịch vụ / kỹ thuật cung cấp

Đang cập nhật

Quảng cáo

Bài viết liên quan

Đang cập nhật