Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Giới thiệu Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp

Lịch sử hình thành Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp

Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp được chính thức thành lập từ ngày 01/7/2009 sau khi được tách ra từ Khoa Nội Tim mạch và trực thuộc Trung tâm Tim mạch người có tuổi của Bệnh viện Thống Nhất theo Quyết định số 324/QĐ – BVTN do TS.BS Hồ Thượng Dũng làm Trưởng khoa.

Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp đã kế thừa những thành quả của Trung tâm Tim mạch và ngày càng phát triển về đội ngũ cán bộ viên chức, trình độ chuyên môn và luôn xứng đáng là một trong những trung tâm Tim mạch điều trị chuyên sâu và nghiên cứu các bệnh lý tim mạch hàng đầu trong cả nước.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của khoa luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Bệnh viện qua các thời kỳ, của các chuyên gia đầu nghành Tim mạch, Lão khoa Việt Nam như: Cố GS Nguyễn Thiện Thành, cố GS.TSKH Nguyễn Mạnh Phan, cố PGS.TS Trương Quang Nhơn, PGS.TS Võ Quảng, GS.TS Nguyễn Đức Công, PGS.TS. Hồ Thượng Dũng.

Cơ cấu tổ chức Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp

Nhân sự hiện nay của khoa bao gồm 32 cán bộ viên chức, do:

– TS.BS Nguyễn Văn Tân làm Trưởng khoa
– Phó Trưởng khoa do ThS.BS Phan Văn Trực đảm nhiệm
– Điều dưỡng trưởng do ĐD.CKI Đào Duy Lượng phụ trách

– TS.BS: 01
– ThS.BS: 05
– Bác sĩ chuyên khoa 1: 01
– Bác sĩ chuyên khoa 2: 01
– Bác sĩ: 05

– Cử nhân Điều dưỡng: 04
– Cử nhân cao đẳng Điều dưỡng: 08
– Điều dưỡng trung cấp, sơ cấp: 05
– Hộ lý: 02

Kinh nghiệm và thế mạnh Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp

Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất đã trở thành một trong những trung tâm can thiệp cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ cấp tin cậy cho bệnh nhân là cán bộ và nhân dân trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Số lượng bệnh nhân can thiệp mạch vành tăng dần qua các năm: Năm 2017 là 938 bệnh nhân, năm 2018 là 1038 bệnh nhân, năm 2019 là 1141 bệnh nhân.

Ngày 14/9/2015 sau khi tách thành 2 khoa (Khoa TMCC-CT và khoa Nhịp tim), số lượng bệnh chụp và can thiệp mạch vành trung bình của khoa Tim mạch cấp cứu can thiệp vào khoảng hơn 1300 ca/năm.

Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp đã thực hiện được nhiều kỹ thuật tổn thương khó phức tạp như: Tổn thương thân chung, tổn thương phân nhánh, tổn thương tắc hoàn toàn mạn tính,… với tỉ lệ thành công cao, biến chứng thấp. Những bệnh nhân choáng tim nặng đã được đặt bóng đối xung động mạch chủ (IABP) hỗ trợ trong can thiệp nên đã cứu sống nhiều bệnh nhân.

Từ tháng 8/2016, cùng với sự hình thành đơn vị can thiệp mạch thần kinh – ngoại biên, khoa bắt đầu triển khai các kỹ thuật can thiệp thần kinh như: Chụp hệ mạch máu não số hoá xoá nền, can thiệp các tổn thương mạch máu não như hẹp mạch máu nội sọ, túi phình mạch máu nội – ngoài sọ, dị dạng mạch máu nội – ngoài sọ, hẹp động mạch cảnh, hẹp động mạch đốt sống, dò động mạch – tĩnh mạch ngoài sọ, dị dạng mạch máu tủy, can thiệp cấp cứu nhồi máu não cấp, xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình. Tính đến hiện tại, đơn vị can thiệp mạch thân kinh đã thực hiện hơn 1000 lượt chụp – can thiệp mạch máu não, đồng thời luôn duy trì ekip trực can thiệp cấp cứu bệnh lý đột quỵ cấp 24/7.

Khoa còn thực hiện thường quy kỹ thuật can thiệp mạch máu ngoại biên như thực hiện kỹ thuật hút huyết khối kết hợp truyền tiêu sợi huyết tại chỗ, nong và đặt stent động mạch thận, nút mạch tiền liệt tuyến điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến, hệ động mạch hai chi dưới, động mạch dưới đòn – chi trên, hẹp cầu nối động tĩnh mạch ở bệnh nhân suy thận mạn có lọc máu chu kỳ với số lượng cũng tăng dần qua các năm. Bên cạnh đó khoa cũng thực hiện các trường hợp can thiệp cấp cứu tái thông mạch mạch treo tràng trên do bóc tách hoặc huyết khối gây tắc, nút các mạch máu vỡ gây xuất huyết điều trị thất bại với ngoại khoa.

Tồng số bệnh nhân được điều trị bằng các kỹ thuật chuyên sâu đến nay đã trên 20.000 trường hợp. Hiện nay Khoa đã có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật can thiệp tim mạch mới trên thế giới như: Can thiệp các tổn thương mạch vành phức tạp, đo phân suất dự trữ lưu lượng động mạch vành (FFR), chụp cắt lớp nội mạch quang học (OCT), đốt vách liên thất bằng cồn trong điều trị bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn…

Ứng dụng các kỹ thuật mới trong can thiệp mạch vành các tổn thương phức tạp như dùng dụng cụ khoan, bào gọt mảng xơ vữa vôi hóa nặng, ứng dụng các thiết bị mới và kỹ thuật can thiệp mới trong điều trị các tổn thương tắc hoàn toàn mạn tính… Ứng dụng các các dụng cụ chuyên biệt và kỹ thuật mới trong can thiệp các tổn thương mạch máu ngoại biên phức tạp.

Khu Hồi sức Tim mạch cũng đã làm tốt chức năng theo dõi, chăm sóc và điều trị các bệnh nhân tim mạch nặng nguy kịch, điều trị thành công và cứu sống nhiều bệnh nhân nặng loạn nhịp tim phức tạp nguy hiểm, suy tim nặng do mọi nguyên nhân. Riêng nhồi máu cơ tim cấp do kết hợp điều trị nội khoa và can thiệp mạch vành cấp cứu đã cứu sống được nhiều trường hợp choáng tim, loạn nhịp đa dạng do biến chứng của nhồi máu cơ tim cấp,… Đặc biệt nhiều trường hợp bệnh nhân lớn tuổi đa bệnh lý đi kèm (suy thận, viêm phổi, đột quỵ, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,…).

Phòng khám 102 của Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp mỗi ngày khám trung bình 100 bệnh nhân, phòng khám tim mạch của khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp nằm ở khu dịch vụ khám trung bình 50 bệnh nhân vào sáng thứ 3. Triển khai khám dịch vụ cho bệnh nhân tại trên khoa. Thực hiện làm siêu âm tim cho bệnh nhân nội trú tại khoa và các khoa khác.

Định hướng phát triển Khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp

Tiếp tục hoàn thiện công tác đào tạo đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị.

Phát triển kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da các tổn thương khó, phức tạp như tổn thương vôi hóa nặng dùng kỹ thuật khoan bào mảng xơ vữa (Rotablator), can thiệp phân nhánh thân chung động mạch vành trái, can thiệp tổn thương tắc hoàn toàn mạn tính với kỹ thuật xuôi dòng (antegrade), ngược dòng (retrograde); can thiệp các tổn thương có nguy cơ cao cần dùng dụng cụ hỗ trợ thất như bóng nội động mạch chủ, can thiệp điều trị các bệnh lý van tim, tim bẩm sinh qua.

Ứng dụng các kỹ thuật hổ trợ tuần hoàn mới như ECMO…. trong điều trị các ca suy tim nặng, hỗ trợ trong điều trị các bệnh nhân suy tuần hoàn- hô hấp nặng…..

Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý tim mạch.

Tiếp tục đào tạo phát triển và hoàn thiện ê kíp can thiệp mạch thần kinh – ngoại biên, từ đó đảm bảo luôn có 2-3 ekip luôn phiên thực hiện can thiệp cấp cứu 24/7.

Phối hợp với các đơn vị trong trung tâm Tim mạch người có tuổi làm các nghiên cứu khoa học về các bệnh lý Tim mạch và lão khoa, tham gia các nghiên cứu quốc tế.

Phát triển hợp tác quốc tế trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới, tham gia cùng Bệnh viện tổ chức hội nghị chuyên ngành Tim mạch – Lão khoa quốc tế.

Thành tích

– Năm 2009, 2010, 2013, 2014: Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Bộ trưởng Bộ Y tế.
– Năm 2011, 2018: Bằng khen Tập Thể khoa Của Bộ trưởng Bộ Y tế.
– Năm 2013, 2017: Giấy khen của ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
– Năm 2013, 2014, 2015, 2016: Giấy khen BCH Công đoàn khối cơ sở Bộ Y tế tặng.
– Năm 2014: Giấy khen hội thi vinh quang Công đoàn Việt Nam.
– Năm 2014: Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ tặng (đã có thành tích công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân từ năm 2011 – 2013).
– Năm 2014: Giấy khen Ban Chấp Hành Đảng Bộ Bệnh viện Thống Nhất.
– Năm 2015: Bằng khen hoàn thành suất xắc nhiệm vụ liên tục nhiều năm của Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TPHCM tặng.
– Năm 2016, 2017: Giấy khen Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất tặng.
– Năm 2019: Bằng khen tập thể khoa của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Thời gian phục vụ

– Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần: Từ 07h sáng đến 16h30 chiều

– Thứ bảy – chủ nhật – ngoài giờ: có ekip trực 24/24h

Xem thêm

Thông tin liên hệ

Lãnh đạo khoa phòng

Đội ngũ bác sĩ

Dịch vụ / kỹ thuật cung cấp

Quảng cáo

Bài viết liên quan

Từ ngày 11-13/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị Dược Bệnh viện thành phố Hồ Chí Minh mở rộng. Bệnh viện Thống Nhất tham gia 2 bài báo cáo: Hoạt động giám sát và báo cáo phản ứng...