Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Đang tập văn nghệ, nữ sinh 18 tuổi bất ngờ chóng mặt, suýt đột tử

Mục lục

(PLO)- Nữ sinh 18 tuổi đang tập văn nghệ thì bất ngờ chóng mặt, hoa mắt, té gồng người, mất ý thức hoàn toàn, suýt đột tử.

Ngày 5-3, đại diện Bệnh viện (BV) Thống Nhất cho biết gần đây BV liên tục tiếp nhận cấp cứu nhiều ca suýt đột tử do hội chứng QT dài (một rối loạn hoạt động điện của tim). Trong đó có bệnh nhân (nữ, 18 tuổi) suýt đột tử, nguy kịch do hội chứng này.

ThS-BS Trương Quốc Cường, Phó khoa Nhịp tim BV Thống Nhất, cho biết bệnh nhân nhập BV Thống Nhất ngày 23-1 trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Khai thác bệnh sử, ghi nhận khi đang tập văn nghệ tại trường, bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, té gồng người, sau đó mất ý thức hoàn toàn. Bệnh nhân được sơ cứu tại chỗ, sau đó chuyển vào BV Thống Nhất.

dot tu1 7992.jpg
ThS-BS Trương Quốc Cường, Phó khoa Nhịp tim – BV Thống Nhất, chia sẻ về ca suýt đột tử. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tại BV, đồng tử bệnh nhân đã giãn hết, khả năng cứu sống rất thấp. Bệnh nhân được hồi sinh tim phổi nâng cao, gắn điện tim và sốc điện, chuyển khoa Hồi sức tích cực – chống độc trong trạng thái hôn mê, được dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống não.

Hai ngày sau bệnh nhân tỉnh, được chuyển lên khoa Nhịp tim để tìm nguyên nhân gây hội chứng QT dài.

Tại đây, bệnh nhân được theo dõi điện tim liên tục, làm các xét nghiệm chuyên sâu. Xét nghiệm gen kết quả bình thường, khảo sát điện sinh lý không có cơn nhịp nhanh. BS kết luận không phải hội chứng QT dài bẩm sinh.

Khai với BS, bệnh nhân cho biết do quá gầy nên dùng thực phẩm chức năng để tăng cân. Trong thời gian theo dõi, BS cho ngưng thuốc này, ghi nhận QT của bệnh nhân ngắn lại. Một tuần sau, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện. Sau một thời gian ngưng thực phẩm chức năng, tái khám ghi nhận QT trở về bình thường.

“May mắn các bạn học ở trường biết khả năng sơ cứu cơ bản như ép tim, xoa bóp tim, hồi sức và chuyển ngay qua BV, nhờ đó góp phần tăng khả năng cứu sống bệnh nhân” – BS Cường chia sẻ.

dot tu3 7944.jpg
Gần đây BV Thống Nhất liên tục tiếp nhận cấp cứu nhiều ca suýt đột tử do hội chứng QT dài. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

TS-BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim BV Thống Nhất, cho hay hội chứng QT dài là một trong những nguyên nhân gây đột tử.

“Trước giờ BV tập trung nhiều vào nguyên nhân bẩm sinh, liên quan gene, có tiền căn của gia đình. Tuy nhiên gần đây BV tiếp nhận nhiều ca mắc phải hội chứng QT dài, nguyên nhân liên quan sử dụng thuốc, rối loạn điện giải, làm cho bệnh nhân vào những cơn loạn nhịp nguy hiểm, có thể gây đột tử” – BS Khanh nói.

BS Khanh khuyến cáo bệnh nhân khi điều trị các bệnh tim mãn tính cần để ý theo dõi, điều chỉnh thuốc có nguy cơ gây rối loạn nhịp. Bệnh nhân cần theo dõi điện tim, những triệu chứng để kịp thời phát hiện sớm rối loạn nhịp, tránh gây nguy cơ đột tử.

Hội chứng QT dài

Hội chứng QT dài là một rối loạn hoạt động điện của tim. Tỉ lệ tử vong hằng năm của hội chứng này chiếm dưới 0,5% đối với người không có triệu chứng. Tuy nhiên nếu những người có tiền căn ngất trước đó thì tỉ lệ này tăng lên khoảng 5%.

Hội chứng QT dài có thể do bẩm sinh (gene) hoặc mắc phải (do thuốc, rối loạn điện giải…). Những thuốc thường gây ra hội chứng QT dài là các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp, kháng sinh, kháng histamin, hướng thần…