Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU – MỘT LỰA CHỌN CHO ĐIỀU TRỊ THOÁI HOÁ KHỚP GỐI

Mục lục

HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU – MỘT LỰA CHỌN CHO

ĐIỀU TRỊ THOÁI HOÁ KHỚP GỐI

Thoái hoá khớp gối là gì?

Là tình trạng tổn thương các thành phần của khớp gối bao gồm sụn khớp, xương dưới sụn, dây chằng quang khớp, màng hoạt dịch…dẫn đến tình trạng cứng khớp buổi sáng, lạo xạo khớp và đau khi vận động khớp. Bệnh diễn tiến từ từ và tăng dần gây biến dạng khớp, đau khớp liên tục, đi lại vận động khó khăn phải nhờ vào trợ giúp của người khác.

Điều trị thoái hóa khớp gối bao gồm: giảm đau, kháng viêm, các thuốc chống thoái hóa, tiêm nội khớp dịch khớp nhân tạo…Và hiện nay tiêm nội khớp huyết tương giầu tiểu cầu là một lựa chọn hiệu quả cho người bệnh.

Phương pháp điều trị huyết tương giầu tiểu cầu là gì?

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP- Platelet rich plasma) là một thể tích huyết tương tự thân có nồng độ tiểu cầu cao gấp 2-8 lần lần mức cơ bản trong máu tĩnh mạch. Trong tiểu cầu, hạt α có số lượng từ 50 đến 80 hạt và hình thành trong quá trình trưởng thành của mẫu tiểu cầu. Hạt có đường kính khoảng 200- 500 nm, được bao quanh bởi một lớp màng và chứa khoảng 30 loại protein có hoạt tính sinh học khác nhau, các protein bao gồm nhiều yếu tố tăng trưởng (PDGF- αα, ββ, αβ; TGF-β: β1, β2; VEGF; EGF; PDEGF; PDAF; ECGF; FGF-2…) có chức năng quan trọng trong quá trình làm lành vết thương, chống viêm. Huyết tương giầu tiểu cầu được dùng điều trị thoái hoá khớp gối giúp giảm đau, chống viêm, tái tạo dịch khớp tự nhiên, đây là phương pháp dùng máu của chính người bệnh nên an toàn và không có tác dụng phụ.

 

Quy trình tiêm PRP như thế nào?

Người bệnh được khám và chẩn đoán thoái hoá khớp gối mức độ nhẹ và trung bình, được lấy máu đường tĩnh mạch, quay ly tâm lần 1 được tách huyết tương, quay ly tâm lần 2 để tách tiểu cầu, sau đó kết hợp với các chất hoạt hóa tiểu cầu và được quay ly tâm lần 3 để tách riêng khối tiểu cầu và tiến hành tiêm vào khớp gối cho người bệnh.

Huyết tương giầu tiểu cầu (PRP) mở ra một lựa chọn an toàn, hiệu quả cho người bệnh thoái hoá khớp gối

* Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần tư vấn: Khoa Nội Cơ Xương Khớp Bệnh viện Thống Nhất

* Điện thoại: 0768582829

892z407627076990667cbb3d3fe6cebfb477e321c88fdc2b9