Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Nâng cao hiệu quả làm việc nhờ ứng dụng ChatGPT trong môi trường y tế

Mục lục

Theo TS.BS Hoàng Lê Phúc, nhờ những tính năng của ChatGPT mà các bác sĩ, điều dưỡng sẽ có nhiều thời gian để học tập, trau dồi kiến thức về nghiệp vụ y khoa, đọc thêm nhiều Y văn và tận dụng tối đa quỹ thời gian quý báu của mình để hỗ trợ bệnh nhân. Từ đó, nâng cao hiệu quả làm việc của các cán bộ, nhân viên y tế.

Chiều 10/7, Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học sức khỏe và lão hóa, Bệnh viện Thống Nhất đã phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng ChatGPT trong môi trường bệnh viện hiện nay”. Qua đó, nâng cao nhận biết và kỹ năng xử lý những hạn chế trên ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS.BS Trần Quyết Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Sức khỏe, TS.BS.CK2 Lê Trung Chánh – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, ThS.BS.CK2 Hồ Hữu Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Cùng các lãnh đạo khoa – phòng, nhân viên y tế Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Bệnh viện Quân y 7A, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Quận Bình Thạnh, Bệnh viện Quận Phú Nhuận và một số trung tâm y tế,…

ung dung chatgpt trong moi truong benh vien hien nay 1
Hội thảo thu hút nhiều lãnh đạo, nhân viên y tế từ các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn TP.HCM

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS.BS Võ Thành Toàn – Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học sức khỏe và lão hóa cho biết: “Trí tuệ nhân tạo ngày càng đi sâu vào đời sống, và y tế cũng không nằm ngoài tiến trình này. ChatGPT là một phần của trí tuệ nhân tạo. Gần đây, một số tác giả trên thế giới đã cho rằng, trí tuệ nhân tạo không thể thay thế được thầy thuốc, nhưng nếu thầy thuốc không ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên lạc hậu và có thể bị đào thải. Chính vì điều này, trong những năm gần đây trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng nhiều trong môi trường y tế ở các mức độ khác nhau”.

pgs ts bs vo thanh toan 1
PGS.TS.BS Võ Thành Toàn – Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học sức khỏe và lão hóa

Cách đây gần 2 tháng, Bệnh viện Thống Nhất đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Hội thảo Khoa học “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh”.

Tại đây, đã có đồ án mang tính ứng dụng cao được trình bày như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chụp X-quang; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu y tế phức tạp, đề xuất thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày phù hợp với người Việt Nam; Hệ thống theo dõi bệnh tình và dự đoán biến chứng; Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (Cloud, VR, AR…) trong chẩn đoán hình ảnh…

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự và báo cáo của TS.BS Hoàng Lê Phúc – Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 1. TS.BS Hoàng Lê Phúc là bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y khoa. Bên cạnh đó, bác sĩ còn là chuyên gia tham gia nhiều chương trình giảng dạy về ChatGPT và ứng dụng của ChatGPT trong lĩnh vực y tế.

ts bs hoang le phuc 1
TS.BS Hoàng Lê Phúc – Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 1

Với bài báo cáo “Ứng dụng ChatGPT trong môi trường bệnh viện hiện nay”, TS.BS Hoàng Lê Phúc – Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đem đến những thông tin hữu ích và thiết thực thông qua các nội dung giới thiệu chat GPT, ứng dụng của ChatGPT trong môi trường bệnh viện, nâng cao kỹ năng hiểu biết và xử lý tình huống khi sử dụng ChatGPT.

TS.BS Hoàng Lê Phúc cho biết, từ kho dữ liệu của ChatGPT bác sĩ đã lập trình ra 20 GPT tinh chỉnh, sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt phù hợp với lĩnh vực y tế như: Viết báo cáo nghiên cứu khoa học Y Khoa; Dịch Anh Việt; Health Educator Assistant (hỗ trợ nhân viên y tế giáo dục sức khỏe cho thân nhân bệnh nhân); Đánh giá luận án, luận văn (hỗ trợ giảng viên y khoa đánh giá luận án, luận văn); Nutri Creative (hỗ trợ nhân viên y tế về dinh dưỡng); Clinical Pharmacy Assistant (hỗ trợ nhân viên Dược lâm sàng)…

Bên cạnh đó, TS.BS Hoàng Lê Phúc cũng giải đáp các thắc mắc của người tham dự và hướng dẫn cách tìm GPT trong kho, cách sử dụng, ra lệnh, cách viết case lâm sàng báo cáo, viết kế hoạch,… Với những GPT tinh chỉnh do BS Hoàng Lê Phúc lập trình, mỗi câu lệnh sẽ cung cấp nhiều kiến thức hơn, giúp người sử dụng tiết kiệm câu lệnh, tối ưu hóa công việc, phục vụ viết lách và quan trọng là đáp ứng tất cả các vấn đề liên quan đến y khoa.