Logo Bệnh Viện Thống Nhất
Tìm kiếm
Close this search box.

Ứng dụng tiềm năng của Chat GPT trong lĩnh vực Y tế

Mục lục

Chiều 10/7, Bệnh viện Thống Nhất (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị ứng dụng Chat GPT trong môi trường y tế hiện nay. Hội nghị với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên địa bàn thành phố.

4cae4e484507ac59f516.jpg
Quang cảnh hội nghị.

PGS, TS, BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết, Chat GPT là một chatbot phổ biến trong xã hội hiện nay. Chatbot được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI và được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường và học có giám sát. Chat GPT ra đời như một công cụ hỗ trợ giúp cho những bác sĩ, điều dưỡng, y tá tốn ít thời gian hơn trong việc học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên ngành.

Ngoài ra, Chat GPT cũng có thể giúp tổ chức và quản lý công việc, lịch trình và thông tin quan trọng. Hội nghị mong muốn mang đến những kiến thức về ứng dụng Chat GPT để các y, bác sĩ và nhân viên Y tế có thêm công cụ hỗ trợ công việc tốt hơn.

Báo cáo tại hội nghị, TS, BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã trình bày về những lợi ích và tiềm năng ứng dụng của Chat GPT trong lĩnh vực y tế cũng như hướng dẫn chi tiết cách sử dụng giao diện và các chức năng của Chat GPT phù hợp với nhu cầu của ngành y tế hiện nay.

88c9892f82606b3e3271.jpg
TS. BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 báo cáo tại hội nghị.

Không chỉ dừng lại ở diễn giải lý thuyết, TS, BS Phúc đã đi sâu vào từng dạng Chat GPT khác nhau, có thể thấy rõ được sự tiện lợi của từng loại chatbot khác nhau. Có thể kể đến sự thuận tiện của Chat GPT trong hầu hết các chuyên môn, các cơ sở ngành về y tế.

Tiến sĩ Hoàng Lê Phúc là tác giả của 20 phần mềm ứng dụng Chat GPT nhỏ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ y tế như Đọc Y Văn (hỗ trợ đọc và tóm tắt các tài liệu y khoa bằng tiếng Việt và tiếng Anh), EBM Systematic Review Guide (hướng dẫn thực hiện các nghiên cứu tổng quan hệ thống (EBM) theo phương pháp khoa học), EBM Search (tìm kiếm các bài báo khoa học liên quan đến chủ đề y tế cụ thể), Rare Disease Assistant (hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh hiếm gặp), Healthcare Management Assistant (hỗ trợ quản lý các hoạt động y tế), Clinical Pharmacy Assistant (hỗ trợ dược sĩ lâm sàng trong việc tư vấn và điều trị thuốc)…

Những chương trình này được đông đảo giới học thuật y, bác sĩ đang theo học chuyên ngành sử dụng. Chỉ bằng những từ khóa, những câu lệnh đơn giản, các phần mềm đã cho ra đời được những tổng quan, đề xuất, số liệu, chiến lược và thậm chí phần mềm Viết báo cáo nghiên cứu khoa học Y khoa còn có thể viết một bản báo cáo nghiên cứu khoa học Y khoa hoàn chỉnh nếu người sử dụng nhập đúng những câu lệnh cần thiết, bao gồm cả bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Theo tiến sĩ Phúc, các phần mềm ra đời như một “trợ lý” đắc lực cho ngành Y hiện tại. Các bác sĩ, điều dưỡng sẽ có nhiều thời gian để học tập, trau dồi thêm nhiều kiến thức về nghiệp vụ y khoa, đọc thêm được nhiều Y văn và tận dụng tối đa quỹ thời gian quý báu của mình để hỗ trợ được thêm nhiều bệnh nhân khác. Từ đó cũng giúp nâng cao hiệu quả làm việc của các cán bộ, các nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa, hiện đang theo học 18 tháng tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết: Ứng dụng Chat GPT trong y tế mang lại nhiều lợi ích to lớn, hứa hẹn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và cải thiện sức khỏe cộng đồng. “Ứng dụng Chat GPT có thể nói là một phát minh vĩ đại. Nó có thể giúp được rất nhiều trong việc học cũng như nghiên cứu của các bác sĩ hay là sinh viên y khoa”, Bác sĩ Thoa chia sẻ.