Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện đầu tiên ở khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật điều trị mạch vành bằng sóng xung kích

Ngày 16/7, bác sỹ Lê Quốc Hưng, Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa triển khai thành công kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể (Cardiospec) để điều trị bệnh động mạch vành.

Đây là bệnh viện đầu tiên ở khu vực phía Nam triển khai thành công kỹ thuật này. 

Chú thích ảnh

Triển khai kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể cho bệnh nhân.

Mắc bệnh suy tim từ 7 năm trước, từ đó sức khỏe ông Mai Đức Chính (63 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) suy giảm rõ rệt. Ông thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi dù đã được đặt stent thông tắc mạch vành. Mới đây, khi Bệnh viện Thống Nhất triển khai kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể, ông đã được tư vấn điều trị theo phương pháp này bởi ông không thể sử dụng biện pháp can thiệp khác. Cách đây 1 tháng, ông Chính bắt đầu điều trị bằng sóng xung kích ngoài cơ thể và đến lần thứ 2 sức khỏe đã cải thiện rõ rệt.

Trước đây, chỉ cần leo 1 tầng lầu ông đã rất mệt, hiện nay ông có thể leo 4 tầng lầu mà không cần nghỉ giữa chừng, ông Chính cho hay.

Được biết, đây là bệnh nhân thứ 10 sử dụng kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể để điều trị bệnh mạch vành tại Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Theo bác sỹ Lê Quốc Hưng, với những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành, thông thường sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết), đặt stent hoặc mổ bắc cầu nối chủ vành. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không thể đặt stent do tổn thương mạch vành phức tạp hoặc không thể phẫu thuật bởi tuổi tác khá cao và có bệnh lý kèm theo. Do đó, kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể được xem là phương pháp tối ưu dành riêng cho những bệnh nhân này.

Đây là phương pháp trị liệu với cách điều trị không xâm lấn sử dụng kỹ thuật sóng xung kích cho quá trình lưu thông động mạch vành ở cơ tim. Phương pháp này giúp tăng cường tưới máu cơ tim, giảm mức độ và tần suất đau thắt ngực, giảm lượng Nitrat tiêu thụ, đồng thời gia tăng khả năng gắng sức của người bệnh...Ưu điểm của kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể là không gây rối loạn nhịp tim, không tạo huyết khối trong buồng tim, có thể điều trị ngoại trú, không giới hạn số lần tái điều trị, không có tác dụng phụ nguy hiểm, không can thiệp xâm lấn, không gây đau...

Ngoài Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), Bệnh viện Trung ương Huế, tại khu vực phía Nam mới chỉ có Bệnh viện Thống Nhất triển khai thành công kỹ thuật này.

Theo các bác sỹ, bệnh động mạch vành là bệnh gây tử vong cao nhất trong những bệnh lý tim mạch ở các nước phát triển. Hiện trên thế giới có khoảng 40 triệu người mắc bệnh mạch vành và mỗi năm có khoảng 5,8 triệu trường hợp mắc mới.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)


Kỹ thuật mới điều trị thiếu máu cơ tim giúp người bệnh tăng khả năng sống sót

VietTimes – Sáng nay, 16/7, Khoa Nội Tim mạch của Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã điều trị thành công cho hai bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim theo phương pháp sóng xung kích ngoài cơ thể. Đây là kỹ thuật hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội và sẽ là một lựa chọn tốt cho các bệnh nhân.

Bệnh nhân đang điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích

Bệnh nhân đang điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích

Ông Mai Đức Chính (63 tuổi, ngụ tại TP.HCM) là một trong hai bệnh nhân được điều trị vào sáng 16/7 cho biết, ông bị nhồi máu cơ tim đã nhiều năm, được can thiệp nội mạch vành đặt stent từ tháng 12/2012. Sau một thời gian, dù không xuất hiện cơn đau nhưng ông vẫn bị mệt mỏi, đặc biệt khi lên cầu thang.

Cách đây hơn một tháng, ông được các bác sĩ cho biết  tim  ông hiện đã suy kiệt, suy tim, không thể can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa và ông được tư vấn sử dụng phương pháp Cardiospec, bắn xung vào vùng điều trị. Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, không còn thở mệt như trước.

Trường hợp thứ hai là một cụ bà 72 tuổi nhập viện với triệu chứng nặng ngực, khó thở. Bệnh nhân này thường xuyên mệt khi gắng sức, có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu đã được chẩn đoán và điều trị.

Mặc dù bệnh nhân có những cơn đau ngực trái hơn mười năm và đã được bắt cầu động mạch vành năm 2008, được điều trị thuốc tối ưu, nhưng bệnh nhân vẫn còn triệu chứng nặng ngực và suy tim.

Các bác sĩ đã chẩn đoán và xác định bệnh nhân bị đau thắt ngực kháng trị và không thể chỉ định tái thông mạch máu, do tuổi cao và nhiều bệnh lý kèm theo. Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng sóng xung kích cho bệnh nhân. Sau khi điều trị sóng xung kích, bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng lâm sàng một cách rõ rệt, tăng tỷ lệ sống còn cơ tim và cải thiện tình trạng tái cấu trúc cơ tim.

Kỹ thuật điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích là phương pháp mới được Bệnh viện Thống Nhất triển khai đầu tiên tại miền Nam, với 10 bệnh nhân được điều trị thành công. Trước đó, phương pháp đã được triển khai tại Bệnh viện 108 (Hà Nội) và Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế).

Chụp xạ hình cơ tim sau trị liệu thấy cải thiện mức độ sống còn cơ tim

Bệnh động mạch vành gây tử vong cao nhất trong các bệnh lý tim mạch ở các nước phát triển. Mỗi năm có khoảng 5.8 triệu trường hợp bệnh mới mắc và hiện thế giới có khoảng 40 triệu người mắc bệnh động mạch vành.

Theo BS Lê Quốc Hưng - Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất – cho biết: “Hiện nay, có ba phương pháp điều trị bệnh động mạch vàng gồm: điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc thông thường và dùng thuốc tiêu sợi tơ huyết), can thiệp động mạch vành qua da và mổ bắc cầu nối chủ vành.

Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ lớn bệnh nhân không thể đặt stent do tổn thương mạch vành phức tạp, cũng như không thể phẫu thuật do tuổi cao và có các bệnh lý kèm theo. Hơn thế nữa, dù đã được đặt stent hay mổ cầu chủ vành thì vẫn có số lượng lớn bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim và đau ngực.”

Áp dụng phương pháp sóng xung kích trong điều trị bệnh động mạch vành là phương pháp tối ưu để bổ sung cho các kỹ thuật điều trị trước đó. Với những hiệu quả và an toàn, bệnh nhân không có các biến chứng, giảm triệu chứng đau ngực, tăng khả năng gắng sức và giảm số lượng thuốc nitrat sử dụng.

 


ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU CỤC BỘ CƠ TIM BẰNG SÓNG XUNG KÍCH

       Hiện tại 3 phương pháp chính để điều trị thiếu máu cơ tim là điều trị nội khoa, can thiệp mạch vành qua da (PCI) và bắc cầu động mạch vành (CABG). Tuy nhiên có một tỷ lệ lớn BN vẫn còn đau ngực mặc dù đã được tái thông  ĐMV bằng PCI hoặc CABG cộng với điều trị nội khoa. Điều trị thiếu máu cơ tim bằng sóng xung kích (SWT) là phương pháp điều trị mới cho nhóm bệnh nhân này. Khi bắn các sóng xung kích vào vùng thiếu máu ngay làm giãn mạch, giảm đau và kích thích phát triển hệ thống vi mạch tuần hoàn tim hay tuần hoàn bàng hệ thông qua việc khuyến khích tế bào nội mô giải phóng NO.

Bệnh viện Thống Nhất


2019_SWT_2.jpg

2019_SWT_1.jpg

Tin khác