Bệnh viện Thống Nhất thay van hai lá qua nội soi

Bệnh viện Thống Nhất vừa trở thành bệnh viện thứ 3 tại TPHCM thực hiện thành công kỹ thuật thay van tim hai lá qua nội soi, giúp giảm bớt đau đớn và rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh.
24/12/2020 21:59
Bệnh nhân được thay van hai lá qua nội soi có thể đi đứng được sau hai ngày phẫu thuật - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 24/12, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị hở van tim hai lá qua nội soi.

Bệnh nhân là ông T.V.Ch. (57 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), nhập viện trong tình trạng suy tim. Ông Ch. được phát hiện hở van tim hai lá và theo dõi cách đây 5 năm.

Thời gian gần đây ông có biểu hiện nặng hơn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay van hai lá qua nội soi cho ông. Sau 2 ngày, ông đã có thể đi lại và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TPHCM - cho biết tại TPHCM hiện có 3 bệnh viện có thể thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Thống Nhất.

Khác với kỹ thuật kinh điển là cưa xương ức để thay van hai lá, các bác sĩ mở hai vị trí nhỏ trên ngực bệnh nhân để đưa dụng cụ nội soi vào, sau đó rạch một vết dài 3cm ở chân ngực để đưa van nhân tạo vào.

Do vết mổ nhỏ, ít xâm lấn, không phải cưa xương ức... nên giảm đau và giảm nhiễm trùng cho bệnh nhân, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, vết thương mau lành hơn và có thể ra viện sau 5 ngày (nếu mổ theo phương pháp cũ thì 10 ngày bệnh nhân mới được ra viện).

Bác sĩ Nguyễn Văn Bé Hai - trưởng khoa nội tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM - cho biết bệnh viện đã triển khai kỹ thuật này từ năm 2018, đến nay mới thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên.

Cùng ngày, bệnh viện đã hội chẩn để thay van 2 lá bằng nội soi cho một bệnh nhân nam. Dự kiến bệnh nhân này sẽ được phẫu thuật vào ngày 30/12.

Làm sao biết bị hở van tim hai lá?

Thường biểu hiện rõ rệt nhất ở bệnh nhân hở van tim hai lá là suy tim, gan to, khó thở khi làm việc thông thường, nếu không phẫu thuật sẽ dẫn đến suy tim. Khi tim yếu quá chỉ định phẫu thuật, khả năng sống còn của bệnh nhân rất thấp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và có hướng điều trị phù hợp.


Theo Thu Hiến - Tuổi trẻ
  • Từ khóa:

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Thống Nhất thông tin về ca bệnh khó khăn, vô gia cư điều trị tại bệnh viện

Bệnh viện Thống Nhất thông tin về ca bệnh khó khăn, vô gia cư điều trị tại bệnh viện

Phòng QLCL-CTXH xin cảm ơn các mạnh thường quân đã chung tay giúp đỡ cho bệnh nhân Lê Thành Quang có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện. Do tình trạng bệnh nặng, không qua khỏi nên anh Quang đã mất vào chiều 15/1. Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ viện phí của Quý nhà hảo tâm.

15/01/2021 22:00

Chế độ Dinh dưỡng cho Bệnh nhân Ung thư Phổi

Chế độ Dinh dưỡng cho Bệnh nhân Ung thư Phổi

Nội dung chương trình "Sống Khỏe" được phát sóng trên kênh HTV7, với sự tham gia của BS.CK2 Dương Thị Kim Loan - Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất tư vấn về Chế độ Dinh dưỡng cho Bệnh nhân Ung thư Phổi.

12/01/2021 20:50

Giúp đỡ cô Nguyễn Kim Mai gặp biến cố

Giúp đỡ cô Nguyễn Kim Mai gặp biến cố

Có những hoàn cảnh mà nỗi khổ lại chồng thêm bất hạnh. Đó là trường hợp cô Nguyễn Kim Mai - 58 tuổi, sống trọ tại Quận Tân Phú.

12/01/2021 20:46

Thông báo chiêu sinh các lớp thăm dò chức năng

Thông báo chiêu sinh các lớp thăm dò chức năng

Bệnh viện Thống Nhất xin thông báo chiêu sinh các lớp thăm dò chức năng năm 2021.

10/01/2021 20:09

Xem tiếp tin tức cùng chuyên mục

THỜI GIAN KHÁM BỆNH TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng: 7h00 -11h30 | Chiều: 13h00 -16h30
  • Thứ 7: Sáng: 7h00 - 11h30 (Khám ở khu Dịch vụ) | Chiều: Nghỉ
  • Chủ nhật: Nghỉ

Đăng kí hẹn giờ khám: Gọi tổng đài 028.1080 (chỉ áp dụng cho hình thức khám bảo hiểm y tế cán bộ).

Các chuyên khoa

028 38642 142