Ngân hàng máu dự trữ thiếu hụt, bệnh viện chung tay ứng cứu

Nguồn máu hiến sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngân hàng máu dự trữ thiếu hụt. Bệnh viện Thống Nhất đã vận động cán bộ công nhân viên hiến máu nhân đạo chung tay cứu người.
24/02/2021 22:00
Ngân hàng máu cạn dần vì dịch Covid-19, Bệnh viện Thống Nhất đã huy cộng cán bộ công nhân viên ứng cứu

TS.BS Nguyễn Phương Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM cho biết trước Tết Nguyên Đán, nhiều đơn vị đã đăng ký hiến máu trong tháng 3. Tuy nhiên, đến nay hiện nhiều sinh viên chưa đi học lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có khả năng một số nơi sẽ hoãn hiến máu.


Rất đông y bác sĩ của bệnh viện đã xếp hàng dài chờ đến lượt hiến máu vì người bệnh

Được biết, trước đây hơn nửa lượng máu hiến của thành phố đến từ sinh viên. Tuy nhiên, trong năm 2020, nhiều đợt sinh viên không đi học do Covid-19 nên nguồn máu hiến này giảm còn 30%. Dự kiến năm 2021, dịch còn diễn biến phức tạp nên chưa thể đánh giá được số lượng sinh viên sẽ tham gia hiến máu.

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" hãy chia sẻ sự sống vì một cộng đồng khỏe mạnh

Ngân hàng máu dự trữ của TPHCM còn khoảng 6.000 đơn vị, nếu dịch diễn biến phức tạp, tình trạng thiếu nguồn máu dự trữ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Cùng với nỗ lực kêu gọi các nguồn hiến máu trong cộng đồng của Trung tâm hiến máu tình nguyện, nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố đã kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên tham gia hiến máu cứu người bệnh.

Tiêu biểu cho hoạt động trên ngày 23/2, Đoàn Thanh niên và Chi hội Thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Thống Nhất phát động ngày hội hiến máu tình nguyện cùng chung tay vượt qua dịch Covid-19. Hàng trăm y bác sĩ và công nhân viên Bệnh viện đã tham gia hiến những giọt máu nghĩa tình của mình, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của các y bác sĩ trong hoạt động cứu người. Trong vòng 3 giờ, số lượng máu đã hiến là 60200ml tương đương 240,4 đơn vị máu được tiếp nhận.

Lần thứ 7 tham gia hiếm máu, BS Hoàng Ngọc Vân, Trưởng khoa Nội điều trị theo yêu cầu tâm sự: "Mỗi khi bệnh viện phối hợp với Trung tâm hiến máu Nhân đạo vận động, tôi và các đồng nghiệp đều sắp xếp đi hiến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 xảy ra đúng vào dịp Tết vừa qua trên địa bàn TPHCM, nguồn máu dự trữ có thể bị thiếu hụt nên hiến máu với chúng tôi không chỉ là nhiệm vụ cứu người của bác sĩ mà còn là trách nhiệm của một công dân nên làm vì cộng đồng, cứu sống những người cần truyền máu".

BS Hoàng Ngọc Vân, Trưởng khoa Nội điều trị theo yêu cầu tham gia buổi hiến máu

Trực tiếp tham gia hiến máu, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ: "Máu là nguồn vô cùng quý hiếm để phục vụ cho công tác điều trị cấp cứu, cứu sống người bệnh. Ngay trong điều kiện thông thường máu đã rất hiếm, rất quý, khi xảy ra dịch bệnh, thiên tai tình trạng ngân hàng máu càng rơi vào tình trạng thiếu máu nhiều lần. Làm sao có đủ lượng máu dự trữ, đáp ứng được vấn đề cấp cứu, điều trị bệnh nhân là thách thức rất lớn".

Bệnh viện Thống Nhất đã nối dài những hoạt động chung tay vì cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Bệnh viện Thống Nhất không phải là nơi dự trữ máu nhưng là nơi sử dụng rất nhiều sản phẩm, chế phẩm máu. Trước tình trạng chung của cả nước, bệnh viện lên kế hoạch phát động cán bộ, công chức, người lao động của bệnh viện hiến máu. Lực lượng hiến máu không chỉ gói gọn trong Đoàn Thanh niên mà lan tỏa tất cả nhân viên bệnh viện, ngay sau khi phát động người đăng ký đã xếp hàng rất dài chờ tới lượt hiến máu.

Ngoài hoạt động thường niên mỗi năm vận động cán bộ công nhân viên hiến máu từ 2 đến 3 lần thì đây là đợt vận động khẩn cấp tại Bệnh viện Thống Nhất do tình trạng khan hiếm nguồn máu hiến nhằm chung tay cùng cả nước trong cuộc chiến chống dịch.

Từ chương trình tại bệnh viện, PGS Lê Đình Thanh kêu gọi: "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, mỗi người dân hãy phát huy tinh thần tương thân tương ái chia sẻ sự sống để gắn kết yêu thương vì một cộng đồng khỏe mạnh đồng thời giúp ngành y tế đáp ứng nhu cầu về máu và chế phẩm máu".

Theo Vân Sơn - Dân trí
  • Từ khóa:

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Thống Nhất ký kết hợp tác với Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel và khai trương "Trung tâm hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa"

Bệnh viện Thống Nhất ký kết hợp tác với Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel và khai trương "Trung tâm hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa"

Sáng ngày 7/4, Bệnh viện Thống Nhất đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Đây là một trong những hoạt động thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

07/04/2021 17:56

Chương trình hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Telehealth: Giải đáp thắc mắc thường gặp về hội chứng vành cấp - nhồi máu cơ tim cấp

Chương trình hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Telehealth: Giải đáp thắc mắc thường gặp về hội chứng vành cấp - nhồi máu cơ tim cấp

9g50 ngày 7/4/2021, Bệnh viện Thống Nhất sẽ tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với chủ đề “Các câu hỏi và thắc mắc thường gặp trong xử lý Hội chứng vành cấp - Nhồi máu cơ tim cấp”.

06/04/2021 17:42

TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

Chiều ngày 26/3/2021, tại Bệnh viện Thống Nhất, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ TCCB Bộ Y tế đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm TTUT.TS.BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất.

26/03/2021 22:23

Chúc mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Chúc mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Chúc các cán bộ Đoàn và các đồng chí Đoàn viên Thanh niên Bệnh viện Thống Nhất thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến nhiệt huyết, sức trẻ của mình cho tổ chức ngày một vững mạnh!

26/03/2021 08:28

Xem tiếp tin tức cùng chuyên mục

THỜI GIAN KHÁM BỆNH TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

  • Thứ 2 - Thứ 6: Sáng: 7h00 -11h30 | Chiều: 13h00 -16h30
  • Thứ 7: Sáng: 7h00 - 11h30 (Khám ở khu Dịch vụ) | Chiều: 13h00 - 16h30(Có nhận khám cho đối tượng BHYT)
  • Chủ nhật: Nghỉ

Đăng kí hẹn giờ khám: Gọi tổng đài 028.1080 (chỉ áp dụng cho hình thức khám bảo hiểm y tế cán bộ).

Các chuyên khoa

028 38642 142